27 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì để hình minh họa sách giáo khoa quá xấu 27 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì để hình minh họa sách giáo khoa quá xấu

Nhà chức trách tiến hành điều tra sau khi CDM Trung Quốc phẫn nộ với các hình minh họa xấu xí, không phù hợp lứa tuổi và phong cách trang phục theo xu hướng ngầm ủng hộ Mỹ. Theo đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã cách chức Guo Ge, tổng biên tập của People’s Education Press, nhà xuất bản lớn nhất nước này.

27 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì để hình minh họa sách giáo khoa quá xấu 1
27 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì để hình minh họa sách giáo khoa quá xấu 2

Theo tờ SCMP, Bí thư Đảng ủy kiêm người xuất bản tại People’s Education Press, Huang Qiang đã bị cảnh cáo nghiêm khắc và kiểm điểm. Ngoài ra, 2 quan chức khác làm việc trong lĩnh vực SGK bị sa thải, 17 cán bộ của nhà xuất bản, 5 cán bộ của Bộ Giáo dục bị kỷ luật.

27 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì để hình minh họa sách giáo khoa quá xấu 3

Hồi tháng 5, NXB People’s Education Press đã xin lỗi sau khi bị CDM chỉ trích vì các hình minh họa “xấu xí” và “khêu gợi”.

Trung Quốc đã ra lệnh rà soát trên toàn quốc các SGK sau khi CDM phàn nàn rằng các nhân vật trong sách giáo khoa xấu xí, mắt quá nhỏ, có thể bị coi là phân biệt chủng tộc. Không những vậy,các hình minh họa còn để lộ bộ phận nhạy cảm của trẻ em, các nhân vật mặc trang phục có hoa văn ngôi sao và đường sọc giống như cờ Mỹ.

27 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì để hình minh họa sách giáo khoa quá xấu 4

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 22/8, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết các hình minh họa là”’có vấn đề”, “không nâng cao tinh thần” và chúng không đáp ứng được “các yêu cầu cơ bản của giáo dục đạo đức”. Theo đó, những ảnh minh họa trong bộ sách này là không đạt tiêu chuẩn.

“Phong cách tổng thể không đáp ứng được thị hiếu thẩm mỹ của công chúng. Một số nhân vật trong các bức tranh minh họa xấu xí và có tinh thần xấu, không thể hiện đúng hình ảnh tích cực của trẻ em ở đất nước chúng ta”, SCMP dẫn tuyên bố cho biết.

Trung Quốc sẽ tiến hành rà soát toàn diện 2.500 sách giáo khoa, tài liệu giảng dạy và bài đọc ở trường tiểu học và trung học cơ sở.

>> Xem thêm: Cô bé đeo bờm đỏ trong bài tự thuật là ai, sống ra sao sau 16 năm ‘chễm chệ’ trên sách giáo khoa?

Comments are closed.