3 kịch bản pháp lý khiến Thủy Tiên có ‘cuộc sống nở hoa’ hoặc ‘cuộc đời bế tắc’?

Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream liệt kê hàng loạt nghệ sĩ trong “vườn sao kê nở rộ” và “giải ăn chặn mở rộng” thì câu chuyện sao kê tiền từ thiện đang nằm trong nghi vấn suốt thời gian qua. Đặc biệt bà Phương Hằng còn nói rằng đã mơ thấy vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh ăn chặn hàng trăm tỷ đồng. Trước những ồn ào tiền từ thiện, ngày 15/10, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã làm việc với loạt nghệ sĩ như Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành…

3 kịch bản pháp lý khiến Thủy Tiên có 'cuộc sống nở hoa' hoặc 'cuộc đời bế tắc'? 1

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đã đề nghị 7 tỉnh miền Trung rà soát lại số tiền từ thiện liên quan đến hoạt động thiện nguyện của một số nghệ sĩ và các địa phương cũng đã có báo cáo tổng hợp. Song có nhiều tỉnh phản hồi vẫn chưa thống kê được số tiền cụ thể. 

Theo tin tức từ Tuổi Trẻ và Người Lao Động, báo cáo của các tỉnh miền Trung thì việc trao quà của Thủy Tiên có thông qua chính quyền địa phương nhưng vẫn có trường hợp đi trao trực tiếp mà không thông qua cơ quan chức năng. 

3 kịch bản pháp lý khiến Thủy Tiên có 'cuộc sống nở hoa' hoặc 'cuộc đời bế tắc'? 2
Số liệu báo cáo của Thủy Tiên và địa phương nhận tiền từ thiện. Ảnh Zing

Đến ngày 15/10, Thủy Tiên báo cáo trao cho tỉnh Nghệ An 9209 tỷ đồng trong khi đó, địa phương báo cáo nhận 9107 tỷ đồng. Trong báo cáo của các tỉnh, có phía Nghệ An đã xác nhận số tiền chênh lệch và đang được làm rõ.

Đối với tỉnh Hà Tĩnh, Thủy Tiên báo cáo trao 40,2955 tỷ đồng, địa phương báo cáo trùng khớp với số tiền mà nữ ca sĩ trao.

Đối với Quảng Bình, bà xã Công Vinh trao 50,523 tỷ đồng còn địa phương chưa xác nhận, thống kê cụ thể. Tương tự với Huế cũng chưa xác nhận được số liệu cụ thể so với số tiền Thủy Tiên báo cáo trao 18,366 tỷ đồng.

Đối với Quảng Trị, Thủy Tiên trao 33,4 tỷ đồng, địa phương cũng báo cáo nhận 33,4 tỷ đồng.

Đối với Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng có số liệu trùng khớp với số tiền mà Thủy Tiên báo cáo lần lượt là 12,748 tỷ đồng và 14 tỷ đồng.

3 kịch bản pháp lý khiến Thủy Tiên có 'cuộc sống nở hoa' hoặc 'cuộc đời bế tắc'? 3
Cơ quan chức năng đã làm rõ nghi vấn đề việc giải ngân số tiền kêu gọi từ thiện của Thủy Tiên. Ảnh internet

Liên quan đến số tiền kêu gọi của Thủy Tiên với số liệu của các địa phương, dưới góc độ pháp lý, luật sư đã đưa ra 3 tình huống pháp lý để làm rõ chuyện có hay không việc ăn chặn tiền từ thiện.

Trao đổi với PV Tri thức trực tuyến, luật sư Trương Thanh Đức (Giám đốc Công ty Luật Anvi) nêu ra 3 trường hợp có thể khiến Thủy Tiên lấy được trong sạch nhưng cũng có thể khiến giọng ca “Ngôi nhà hạnh phúc” lâm vào cảnh “bế tắc”.

Trường hợp thứ nhất nếu số liệu mà Thủy Tiên và địa phương trùng khớp với nhau thì chắc chắn chứng minh nữ ca sĩ trong sạch. Do đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý người có hành vi vu khống nữ ca sĩ.

Trường hợp thứ hai tổng số tiền sẽ cao hơn với địa phương thì lúc này hàng loạt câu hỏi sẽ cần được cơ quan chức năng làm rõ về hành vi nghi vấn ăn chặn tiền từ thiện. Liệu có sự cấu kết, thông đồng ăn chặn hay không và sai lệch do chủ quan hay khách quan? 

Cuối cùng là trường hợp con số sao kê của Thủy Tiên thấp hơn số liệu của Thủy Tiên thì khả năng do nhầm lẫn. Do ngân hàng đã sao kê thì lúc đó sẽ kiểm đếm lại địa phương vì số tiền sai lệch.

Comments are closed.