3 lưu ý với công dân khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới 3 lưu ý với công dân khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Theo tin tức từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, kể từ ngày 1/7/2022, mẫu hộ chiếu mới sẽ chính thức được phát hành. Dưới đây là 3 lưu ý với công dân:

Những cải tiến cần biết của hộ chiếu mới

Được biết theo mẫu hộ chiếu mới được thực hiện theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

3 lưu ý với công dân khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới 1
3 lưu ý với công dân khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới

So với mẫu hộ chiếu cũ, mẫu hộ chiếu mới có nhiều cải tiến đáng chú ý như thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – Đảo Lý Sơn… góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

3 lưu ý với công dân khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới 2
Sự khác biệt giữa hộ chiếu mới và cũ
3 lưu ý với công dân khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới 3
3 lưu ý với công dân khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới 4

Với mẫu hộ chiếu mới, việc đảm bảo an toàn sẽ nâng cao hơn, khó có thể làm giả. Tuy đổi mẫu hộ chiếu mới nhưng công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 01/7/2022 vẫn sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 01/7/2022 sẽ không có giá trị.

Hiện Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Đối với các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào Quý III/2022.

Khuyến khích công dân chủ động khai đề nghị cấp Hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Cụ thể, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, ngay ngày đầu tiên cấp Hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử, số lượng công dân Việt Nam đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương tương đối lớn. 

Để tránh thời gian chờ đợi của công dân, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp Hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

3 lưu ý với công dân khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới 5

Để khai cấp Hộ chiếu phổ thông, công dân truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp Hộ chiếu, địa chỉ email, đăng tải ảnh chân dung (để in trên Hộ chiếu), lựa chọn hình thức nhận Hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận Hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu. 

Trường hợp công dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp Hộ chiếu hiện hành.

90 ngày cấp Hộ chiếu phổ thông không gắn chíp

Để việc cấp Hộ chiếu mẫu mới được thuận lợi, các phương án, kế hoạch đã được lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo xây dựng từ trước, đặc biệt, đơn vị đã ban hành Kế hoạch số 12579/KH-A08-P2, ngày 20/6/2022 về việc tổ chức đợt thi đua 90 ngày đêm cấp Hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân nhằm phát động thi đua 90 ngày đêm cấp Hộ chiếu mẫu mới cho công dân từ ngày 20/6/2022 đến ngày 20/9/2022 trong các đơn vị thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương. 

Với phương châm hành động “Công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian”, các đơn vị trong toàn lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh đã tập trung huy động tối đa nguồn nhân lực, trang thiết bị máy móc và có phương án cụ thể để tiếp nhận toàn bộ hồ sơ đăng ký cấp Hộ chiếu mẫu mới tại cơ quan xuất nhập cảnh. 

Tính đến hết ngày 01/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương đã tiếp nhận 17.921 hồ sơ đăng ký cấp Hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử.

Comments are closed.