4 tật xấu của người già hóa ra lại rất tốt, học theo sẽ giúp bạn sống thọ 4 tật xấu của người già hóa ra lại rất tốt, học theo sẽ giúp bạn sống thọ

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng phải mất 21 ngày để hình thành một thói quen dù tốt hay xấu. Chúng ta thường nghe về những lời khuyên phải hình thành thói quen tốt như ăn uống điều độ, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, vận động điều độ để bảo vệ cơ thể. Nhưng bạn đã bao giờ nghe nói về những thói quen xấu tốt cho sức khỏe? Người già mà có 4 tật xấu sau đây thì lại là điều tốt, góp phần kéo dài tuổi thọ:

1. Ngáp điều độ

Ngáp thường được coi là một hành vi thờ ơ nhưng trên thực tế nó được chứng minh giúp giảm hội chứng khô mắt. Những bệnh nhân bị khô mắt thường cảm thấy đỏ mắt, khô ngứa mắt, đau rát mắt và rất sợ ánh sáng… Hành động ngáp giống như “nhỏ nước mắt nhân tạo” có thể làm ẩm dịu mắt.

4 tật xấu của người già hóa ra lại rất tốt, học theo sẽ giúp bạn sống thọ 1
Ngáp sẽ giúp bạn dưỡng mắt một cách tự nhiên. Ảnh minh họa: Internet

Đối với người cao tuổi, khi chức năng của các mô và cơ quan suy giảm thì thị lực cũng suy yếu, mắt bị khô là phổ biến. Do đó, việc ngáp thường xuyên cũng có những lợi ích nhất định.

2. Thức dậy từ từ

Việc thức dậy từ từ vào buổi sáng là rất quan trọng. Người già chưa tỉnh táo hoàn toàn mà đứng dậy nhanh chóng thì lượng oxy và máu cung cấp lên não không đủ, có thể làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Nhóm người bị huyết áp cao càng phải chú ý đến tốc độ đứng dậy.

4 tật xấu của người già hóa ra lại rất tốt, học theo sẽ giúp bạn sống thọ 2
Thức dậy từ từ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là những người bị cao huyết áp. Ảnh minh họa: Internet

Giấc ngủ trưa cũng vậy, bạn nên đợi cơ thể lấy lại phản ứng hoàn toàn rồi mới từ từ đứng dậy.

3. Không gấp chăn sau khi ngủ dậy

Trên thực tế, bạn không nên gấp chăn sau khi thức dậy. Hành vi này có thể hơi lười biếng nhưng sau một đêm nghỉ ngơi, chăn sẽ dính các sản phẩm trao đổi qua da. Tốt nhất là hãy phơi chăn dưới nắng khoảng 5 phút rồi mới gấp lại.

4 tật xấu của người già hóa ra lại rất tốt, học theo sẽ giúp bạn sống thọ 3
Không gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy, làm vậy là bạn đang gấp lại bao vi khuẩn sau một đêm cơ thể trao đổi chất. Ảnh minh họa: Internet

4. Xì hơi đúng cách

Một cuộc khảo sát cho thấy người bình thường xì hơi khoảng 21 lần/ngày. Ở nơi công cộng, hành vi này được cho là bất lịch sự nhưng nó là hiện tượng sinh lý bình thường. Việc nhịn xì hơi sẽ tăng áp lực lên dạ dày, gây ra các chứng ợ hơi, đau bụng, chướng bụng và những cảm giác khó chịu khác. Vì vậy, đừng cười nhạo người già khi thỉnh thoảng họ xì hơi.

4 tật xấu của người già hóa ra lại rất tốt, học theo sẽ giúp bạn sống thọ 4
Xì hơi là một hiện tượng sinh lý bình thường nên đừng cười nhạo người già khi họ làm vậy. Ảnh minh họa: Internet

Comments are closed.