5 chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ ngày 1/6/2021

Dưới đây chính là 5 chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ hôm nay, 1/6/2021:

Không cần thẻ BHYT giấy khi khám, chữa bệnh

Theo Công văn số 1493/BHXH-CSYT, kể từ ngày 1/6/2021, người dân toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng  VssID để đi khám, chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ sử dụng đầu đọc để quét mã QR hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID nếu không có đầu đọc.

Nói tục, chửi thề ở lễ hội bị phạt đến 500.000 đồng

5 chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ ngày 1/6/2021 1
Đốt vàng mã không đúng nơi quy định cũng sẽ bị xử phạt. Ảnh minh họa: Internet

Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/6/2021 quy định các mức phạt cụ thể cho những hành vi  vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Các hành vi vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo từ 200.000 – 500.000 đồng, cụ thể:

– Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội;

– Mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam.

– Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định.

Các quán karaoke mở cửa ngoài khoảng thời gian từ 8h-24h mỗi ngày sẽ bị xử phạt từ 10-145 triệu đồng, chốt cửa trong phòng hát karaoke bị phạt từ 15-20 triệu đồng.

Nghị định cũng đưa ra một số quy định với hoạt động quảng cáo trên truyền hình như phạt từ 50-100 triệu đồng nếu:

– Quảng cáo trong chương trình thời sự

– Quảng cáo quá hai lần trong mỗi chương trình phim truyện trên đài truyền hình.

– Quảng cáo một lần quá 05 phút trong chương trình phim truyện…

Trúng đấu giá sim số đẹp phải dùng ít nhất 6 tháng

Quyết định 16/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet cũng có hiệu lực từ hôm nay. Để được tham gia đấu giá các doanh nghiệp, tổ chức cần đáp ứng đủ 4 điều kiện:

–  Được thành lập hợp pháp theo pháp luật Việt Nam, đáp ứng được yêu cầu về tài chính, kỹ thuật phù hợp với từng loại mã, số viễn thông;

– Phải cam kết triển khai việc đưa mã, số viễn thông vào khai thác, sử dụng tối thiểu 06 tháng sau khi trúng đấu giá;

– Nộp đầy đủ các khoản phí sử dụng kho số, tần số, nghĩa vụ công ích, phí quyền hoạt động viễn thông trước khi tham gia đấu giá (nếu có);

– Có giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông phù hợp với loại mã, số viễn thông được đấu giá; giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động.

Người đại diện trung tâm dịch vụ việc làm phải có trình độ đại học trở lên

Nghị định 23/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Việc làm cũng có hiệu lực từ 1/6/2021. Theo đó, Nghị định  đề cập đến những điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Trung tâm phải có phải có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh để tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định theo hợp đồng từ 3 năm (36 tháng) trở lên; doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 300 triệu đồng.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên hoặc có từ đủ 02 năm kinh nghiệm làm chuyên môn, quản lý về dịch vụ việc làm.

Trung tâm dịch vụ việc làm phải có ít nhất 15 người làm việc là viên chức…

Điều kiện công nhận văn bằng do các trường nước ngoài cấp

Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT có hiệu lực từ ngày 1/6/2021 quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam. Điều kiện bao gồm:

– Chương trình giáo dục được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của nước nơi cơ sở giáo dục nước ngoài đặt trụ sở chính kiểm định chất lượng tương ứng với hình thức đào tạo;

– Cơ sở giáo dục nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước nơi cơ sở giáo dục đặt trụ sở chính cho phép đào tạo, cấp bằng hoặc đã được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của nước nơi cơ sở giáo dục nước ngoài đặt trụ sở chính kiểm định chất lượng.

Comments are closed.