7 loại ‘bệnh K’ liên quan trực tiếp đến đồ uống có cồn 7 loại ‘bệnh K’ liên quan trực tiếp đến đồ uống có cồn

Y học cho biết có 7 loại ung thư liên quan trực tiếp đến đồ uống có cồn. Đó là:

– Miệng

– Cổ họng trên 

– Thanh quản

– Thực quản 

– Ngực

– Gan 

– Ruột 

Bây giờ có bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy rượu làm tăng nguy cơ ung thư của bạn. Theo một nghiên cứu toàn cầu được công bố trên tạp chí The Lancet Oncology , khoảng 1/25 trường hợp ung thư mới được chẩn đoán trong năm ngoái có liên quan đến uống rượu .

Hướng dẫn, được Tổ chức Y tế Scotland về Các vấn đề Rượu (SHAAP) xuất bản đã gợi ý những cách giúp giảm thiểu các bệnh ung thư mới liên quan đến rượu. Nó kêu gọi các bác sĩ thông báo cho bệnh nhân về nguy cơ ung thư do uống rượu và đưa ra hướng dẫn và hỗ trợ cho những người muốn giảm uống rượu.

7 loại 'bệnh K' liên quan trực tiếp đến đồ uống có cồn 1
7 loại ‘bệnh K’ liên quan trực tiếp đến đồ uống có cồn

Theo một nghiên cứu trước đây từ Đại học Oxford, tất cả các loại rượu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc 7 loại ung thư khác nhau. Các chuyên gia tin rằng nguyên nhân gây bệnh là do một hóa chất có hại gọi là acetaldehyde được cơ thể tạo ra khi chúng ta tiêu thụ rượu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng acetaldehyde có thể phá vỡ và làm hỏng DNA trong tế bào gốc – vốn là những khối cấu tạo của tất cả các cơ quan, mô, máu và hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cũng phát hiện ra rằng một số người uống rượu có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn những người khác.

Đối với những người đỏ mặt khi uống rượu hoặc cảm thấy không khỏe, họ sẽ bị tổn thương DNA nhiều gấp 4 lần so với những người không có các triệu chứng đó. Nguyên nhân là do họ không có aldehyde dehydrogenases, một loại enzyme giúp phân hủy và loại bỏ acetaldehyde có hại do cơ thể chúng ta tạo ra để phản ứng với rượu.

11 cách phát hiện ung thư

Các triệu chứng ung thư có thể ở phạm vi rộng và thường bị nhầm với những căn bệnh hàng ngày như cảm lạnh hoặc  cúm. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên thận trọng nếu có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng dưới đây bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư:

1.  Ho, đau ngực và khó thở

2. Thay đổi thói quen đi tiêu

3.  Phù nề

4. Chảy máu

5. Khối u

6.  Nốt ruồi

7. Giảm  cân không giải thích được

8. Đau bụng hoặc đau lưng

9.  Khó tiêu và ợ chua

10. Ngứa hoặc vàng da

11. Cảm thấy mệt mỏi và không khỏe

(Theo The Sun)

>> Xem thêm: 6 loại bệnh có thể phòng chống nhờ ăn 2 quả chuối mỗi ngày

Comments are closed.