7 lý do khiến muỗi thích đốt người này hơn người khác 7 lý do khiến muỗi thích đốt người này hơn người khác

Muỗi có thể bị thu hút bởi nhiều lý do khác nhau, bao gồm nhóm máu, quần áo, hơi thở hoặc thậm chí cả vi khuẩn sống trên da của bạn.

Nếu bạn là nam châm hút muỗi, thì rất có thể nguyên nhân là 1 trong số 7 điều dưới đây:

Quần áo

Muỗi dùng mắt để nhắm vào nạn nhân. Nghiên cứu cho thấy mặc màu tối (xanh lá cây, đen và đỏ) giúp bạn dễ bị phát hiện hơn. Những màu nhẹ nhàng như màu phấn, màu be, màu trắng sẽ khiến muỗi khó nhận ra mục tiêu.

Nhóm máu

Muỗi trưởng thành sống nhờ mật hoa và nhựa cây, nhưng con cái dựa vào protein trong máu người để sản xuất trứng. Điều thú vị là những con muỗi tìm thấy một số nhóm máu đáng mơ ước hơn những nhóm máu khác.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loài khác nhau có sở thích về các nhóm máu khác nhau. Ví dụ, muỗi Aedes albopictus thích nhóm máu O, trong khi Anopheles lại thích nhóm máu AB.

Ngoài ra, khoảng 80% mọi người tiết ra chất báo hiệu họ thuộc nhóm máu nào. Muỗi bị thu hút bởi những người này nhiều hơn những người khác, bất kể nhóm máu.

7 lý do khiến muỗi thích đốt người này hơn người khác 1
7 lý do khiến muỗi thích đốt người này hơn người khác

Khí thở

Muỗi có thể cảm nhận được carbon dioxide từ một khoảng cách đáng kể. Ngoài ra, chúng có thể nhìn thấy con người từ khoảng cách 5-15 mét.  Hai dấu hiệu này giúp chúng theo dõi bạn.

Ngoài ra, bạn càng thở ra nhiều, bạn càng trở nên hấp dẫn muỗi hơn. Những người lớn hơn thở ra nhiều hơn vì vậy họ có nhiều khả năng bị muỗi đốt hơn.

Khi bạn thở ra khí cacbonic qua mũi và miệng, muỗi sẽ bị thu hút đến vùng đầu của bạn.

Nhiệt độ và đổ mồ hôi

Muỗi cũng có mũi để tìm các mùi hương khác. Ví dụ, chúng có thể đánh hơi axit lactic, amoniac và các hợp chất khác thải ra trong mồ hôi. Tập thể dục gắng sức làm tăng sự tích tụ axit lactic và sinh nhiệt trong cơ thể bạn. Ngoài ra, các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến “đặc điểm mùi” của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp dẫn của bạn đối với muỗi.

Những điều trên khiến muỗi dễ dàng tìm thấy một số người hơn những người khác. 

Mùi hương trên da

Làn da của bạn là một thế giới vi sinh vật tự nhiên. Những vi khuẩn này trộn với mồ hôi tạo ra mùi hương đặc trưng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại và số lượng vi khuẩn trên da của một người có thể đóng một vai trò trong việc thu hút muỗi.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chia những loại vi khuẩn hấp dẫn với muỗi và những loại không. Nhóm đầu tiên có một cộng đồng vi khuẩn lớn hơn, nhưng nó kém đa dạng hơn so với những nhóm không hấp dẫn muỗi.

Yếu tố vi khuẩn cũng có thể giải thích tại sao một số con muỗi lại bị mắc kẹt ở mắt cá chân và bàn chân, một nơi đặc biệt nhiều vi khuẩn.

Đang mang thai

Có nghiên cứu chỉ ra rằng thai kỳ thu hút một số loài muỗi. Chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, nhưng một nghiên cứu ở Châu Phi vào năm 2000 cho thấy số lượng muỗi chích người mang thai nhiều gấp đôi so với người không mang thai.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

– Carbon dioxide: Những người trong giai đoạn cuối thai kỳ thở ra một lượng khí lớn hơn 21% so với những người không mang thai.

– Nhiệt độ: Bụng của những người có thai ấm hơn khoảng một độ.

Uống bia

Ai biết muỗi thích bia? Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng số lượng muỗi bay về phía những người uống một lít bia nhiều hơn đáng kể so với những người tham gia đã uống một lít nước. 

Tuy nhiên, lý do của sự gia tăng này vẫn chưa rõ ràng. Cả việc thở ra carbon dioxide và nhiệt độ da đều không cho thấy mối tương quan nào giữa việc uống rượu và sự xâm nhập của muỗi.

Mặc dù vậy, phát hiện cho thấy bạn nên đề phòng muỗi khi uống rượu.

(Theo Verywellhealth)

Comments are closed.