Bà Phương Hằng bị 2 địa phương khởi tố: Bộ Công an có thể điều tra và nhập vụ án

Như tin đã đưa, ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án để làm rõ tố cáo của một số cá nhân đối với bà Nguyễn Phương Hằng. Cơ quan này cho biết đã thụ lý, xác minh đơn tố giác tội phạm của Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Công Vinh, Đặng Thị Hàn Ni, Nguyễn Đức Hiển, Đinh Thị Lan đối với bà Phương Hằng.

Bà Phương Hằng bị 2 địa phương khởi tố: Bộ Công an có thể điều tra và nhập vụ án 1
Theo các luật sư, nếu vụ án được Cơ quan điều tra của Bộ Công an thụ lý điều tra theo thẩm quyền thì có thể tiến hành nhập vụ án để điều tra. Ảnh: FB

Các hành vi mà vợ ông Dũng ‘lò vôi’ bị 6 cá nhân nêu trên tố cáo bao gồm: Đưa tin sai sự thật, vu khống, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…

Đáng chú ý, nội dung vụ án được Công an tỉnh Bình Dương khởi tố tương tự với vụ án mà Công an TP.HCM đã khởi tố đối với bà Nguyễn Phương Hằng trước đó. Hiện, cơ quan chức năng mới khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can.

Bà Phương Hằng bị 2 địa phương khởi tố: Bộ Công an có thể điều tra và nhập vụ án 2
Việc công an TP.HCM và công an Bình Dương cùng khởi tố vụ án liên quan đến hành vi của bà Phương Hằng là không có sự xung đột về thẩm quyền.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc bà Nguyễn Phương Hằng livestream công kích trong hơn 2 năm qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân thẩm, danh dự của nhiều cá nhân và gây bất ổn cho xã hội trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố. Vì vậy, cơ quan CSĐT Bộ Công an cần phải vào cuộc.

Trước ý kiến trên, LS Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận định vụ án thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra công an TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

“Vụ án được khởi tố theo Điều 331 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất của tội này là bảy năm tù. Vì vậy, theo khoản 1 Điều 9 BLHS 2015 thì đây là tội phạm nghiêm trọng thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra cấp tỉnh”, trên PLO dẫ lời LS Hậu phân tích.

Tuy nhiên, LS Hậu cũng cho rằng hành vi trong vụ án trên có tính phức tạp liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố. Do đó, cơ quan điều tra của Bộ Công an có thể xem xét về thẩm quyền điều tra của mình và lấy hồ sơ lên để tiến hành điều tra.

Comments are closed.