Bà Phương Hằng không bị khởi tố hình sự nhưng khó tránh ‘tình huống xấu nhất’

Thông tin trên báo Tiền Phong mới đây, Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C02) Bộ Công an cho biết liên quan đến ồn ào từ thiện thời gian qua, bên cạnh việc không khởi tố vụ án hình sự với tin báo, tố giác một số nghệ sĩ “ăn chặn” từ thiện, đơn vị này cũng cho biết không có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự với bà Nguyễn Phương Hằng.

Bà Phương Hằng không bị khởi tố hình sự nhưng khó tránh 'tình huống xấu nhất' 1
Bà Phương Hằng không bị khởi tố hình sự nhưng khó tránh “tình huống xấu nhất”

Cụ thể, Thiếu tướng Niêm cho biết trường hợp của bà Phương Hằng xảy ra ở địa phương nào thì nơi đó sẽ xử lý vì “chúng tôi đã làm việc nhưng không có căn cứ giải quyết”.

>> Xem thêm: NS Công Lý khoe ‘tình yêu của tôi’, phản ứng của vợ trẻ mới bất ngờ

Sau khi các nghệ sĩ được “minh oan” trong cuộc chiến pháp lý, dư luận không khỏi thắc mắc bà Phương Hằng là người tiên phong lên tiếng tố giác liệu sẽ bị xử lý thế nào, có bị các nghệ sĩ “quyết chơi tất tay”. Lý giải về vấn đề này, luật sư Trần Xuân Tiền (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng vụ việc trên Bộ Công an và công an các địa phương đã xem xét rất thận trọng từ phía người bị tố giác và người đứng ra tố giác, trong đó có bà Phương Hằng.

Bà Phương Hằng không bị khởi tố hình sự nhưng khó tránh 'tình huống xấu nhất' 2
Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên chính thức được Bộ Công an “minh oan” (Ảnh internet)

Hiện C02 đã có kết luận không khởi tố vụ án hình sự các nghệ sĩ, luật sư Tiền nhận định các bên vẫn có quyền khiếu nại nếu như chưa ai hài lòng, song về cơ bản khó có thể thay đổi được kết quả. 

>> Xem thêm: Không dẫn chương trình, BTV Hoài Anh ngoài đời có còn đẹp như khi lên sóng?

Về phía vợ ông Huỳnh Uy Dũng, luật sư Tiền cho biết rất khó để xác định bà Phương Hằng có hành vi vu khống. Bởi để xác định rõ điều này, cơ quan điều tra phải xác định được người biết rõ nội dung mình tố cáo là không có thật nhưng vẫn cố tình gửi đơn, bịa đặt.

Bà Phương Hằng không bị khởi tố hình sự nhưng khó tránh 'tình huống xấu nhất' 3
Hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng về ồn ào từ thiện hồi giữa năm 2021 (Ảnh chụp màn hình)

Trong “cuộc chiến” này, bà Phương Hằng đã có ý thức đấu tranh để bảo vệ lẽ phải, dù việc làm này có cái sai, cái đúng. Tuy nhiên khi căn cứ vào kết quả xác minh, cơ quan điều tra chỉ có thể chuyển vụ án sang khiếu nại, khởi kiện dân sự nếu có đủ căn cứ cho rằng bà Phương Hằng làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác.

>> Xem thêm: Con nuôi nổi tiếng nhất của Phi Nhung ‘thoát kén’ vẫn bị dân mạng ‘bỉ bôi’ vì một điều

Luật sư Tiền nói thêm rằng chính các nghệ sĩ, họ không bị khởi tố không có nghĩa họ đã đúng hết. Nhờ sự “ầm ĩ” của bà Hằng một số nghệ sĩ mới chuyển số tiền mạnh thường quân gửi gắm đến người dân chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Nếu như nữ đại gia không lên tiếng thì không biết số tiền sẽ đi về đâu, luật sư Tiền hỏi ngược.

Bà Phương Hằng không bị khởi tố hình sự nhưng khó tránh 'tình huống xấu nhất' 4
Bà Phương Hằng không bị khởi tố hình sự nhưng khó tránh bị kiện dân sự (Ảnh chụp màn hình)

Như vậy, liên quan đến những thắc mắc bà Phương Hằng sẽ bị xử lý như thế nào khi các nghệ sĩ được “minh oan”, luật sư cho rằng trường hợp xấu nhất bà chủ Đại Nam phải chịu là kiện tụng dân sự. Chính nữ đại gia cũng tuyên bố sẵn sàng hầu tòa nếu các nghệ sĩ thấy “oan ức” và muốn kiện, để cho thấy bà Phương Hằng nắm chắc luật như thế nào.

[embedded content]

Comments are closed.