Bộ Công an thông tin ‘nóng’ về việc rà soát thu chi hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

Theo tin tức từ Vietnamnet, chiều ngày 28/12, tại cuộc họp báo do Bộ Công an tổ chức, Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) đã thông tin về kết quả bước đầu việc xác minh hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên và các nghệ sĩ gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Bộ Công an thông tin 'nóng' về việc rà soát thu chi hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên 1
Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) (Ảnh Vietnamnet)

Cụ thể, ông Niêm cho biết trong thời gian từ tháng 5/2021 đến nay, trên các trang mạng xã hội đưa thông tin phản ánh về sự không minh bạch của một số cá nhân nghệ sĩ trong việc kêu gọi từ thiện đợt mưa lũ năm 2020.

Ông Niêm cho hay, ngoài mạng xã hội còn có các trường hợp gửi đơn tố cáo, phần lớn họ gửi tiền từ thiện từ 100.000 đến 200.000 đồng. Trong đơn những trường hợp này có góp nhặt các thông tin trên mạng xã hội, bản thân người làm đơn cũng không chắc chắn về việc chiếm đoạt của những người kêu gọi.

Căn cứ trên các đơn từ cùng thông tin được phản ánh, Cục C02 đã tổ chức xác minh theo phân công của lãnh đạo Bộ Công an. 

Bộ Công an thông tin 'nóng' về việc rà soát thu chi hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên 2

Thiếu tướng Niêm nói: “C02 xác định các cá nhân là các nghệ sĩ có kêu gọi từ thiện ủng hộ bão lụt, có công khai tài khoản để tiền các cá nhân tổ chức gửi vào tài khoản đó. Sau một thời gian nhất định, họ đã đóng tài khoản và dừng kêu gọi. Khi có lượng tiền vào tài khoản, họ trực tiếp hoặc thông qua đại diện đi địa phương làm từ thiện.

Qua công tác từ thiện, nghiên cứu tài liệu từ ngân hàng khi xem xét các tài khoản, C02 có căn cứ xác định, lượng tiền vào tài khoản và số tiền đi ủng hộ, xác định số tiền vào còn ít hơn số tiền các cá nhân đã đi ủng hộ các tỉnh”.

Thiếu tướng Niêm thông tin thêm rằng cho đến nay, C02 vẫn đang phối hợp với Viện Kiểm sát tiếp tục xác minh một số nội dung nữa, thời hạn xác minh đến ngày 15/1 sẽ hết và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Công an thông tin 'nóng' về việc rà soát thu chi hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên 3

Được biết, tháng 10/2021 Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đang thu thập chứng cứ liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung của ca sĩ Thủy Tiên. Liên quan đến việc có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lụt của một số nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Thủy Tiên, Bộ Công an đã chỉ đạo C02 kiểm tra, xác minh, phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

Qua quá trình làm việc, C02 đã phối hợp với UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp ở 7 tỉnh miền Trung bao gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên tại các địa phương này.

Comments are closed.