Cá sấu đông thành que kem, nhô mõm ra khỏi tảng băng để thở

Khi hình ảnh này được chia sẻ lên mạng, nhiều người tự hỏi tại sao cá sấu lại phải “lặn với ống thở” trong thời tiết giá lạnh như vậy? Tại sao chúng không phơi nắng trên bờ hay trốn vào hang? Theo Jena Donnell, Chuyên gia Truyền thông Đa dạng Động vật Hoang dã của Oklahoma, những con cá sấu này có vẻ là loài bản địa. Đối với hành vi lặn bằng ống thở kỳ lạ, bà Donnell cho biết: “Bất khứ khi nào nước đóng băng, những con cá sấu sẽ có phản xạ tự nhiên như vậy. Vì chúng ở trong nước bị đóng băng nên chúng phải tạo ra một ống thở. Do đó, cá sấu nhô mõm lên khỏi mặt nước để thở”.

Cá sấu đông thành que kem, nhô mõm ra khỏi tảng băng để thở 1
Cá sấu hóa thành kem, phải nhô mõm lên mặt hồ để thở. Ảnh: livescience

Cá sấu là loài máu lạnh, nhiệt độ của chúng dao động theo nhiệt độ môi trường xung quanh. Đó là lý do vì sao cá sấu thường phơi mình dưới nắng mặt trời hoặc rúc vào hang với các túi khí chúng đào ở bờ hồ và đường nước. Khi nhiệt độ đóng băng chạm vào môi trường sống của chúng, loài này không trú ngụ trên bờ, vì không khí có thể còn lạnh hơn nước. Thay vì vào trong hang và có thể bị mắc kẹt dưới nước nếu nước đóng băng, cá sấu thường bơi lên mặt nước để lặn với ống thở, đảm bảo rằng chúng sẽ có đủ oxy. Donnell cho biết, nếu nước lạnh nhưng chưa đóng băng, cá sấu thường sẽ bơi đến những vùng nước sâu hơn, ấm hơn những vùng nước nông.

Bà Donnell cho biết hầu hết những con cá sấu trưởng thành đều có thể sống sót sau thời tiết lạnh giá. Các loài động vật đều có những cách thích nghi, sinh tồn khác nhau. Nhiệt độ đóng băng và điều kiện băng giá không phải là hiếm ở đông nam Oklahoma. Trung bình, hạt McCurtain, nơi có Red Slough, có khoảng 60 ngày trong năm với nhiệt độ dưới  0 độ C, theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Herpetological Review .

Cá sấu lặn cũng không phải chỉ có ở Oklahoma Chúng cũng đã được phát hiện ở Bắc Carolina vào năm 2018 và 2019.

(Theo Livescience)

Comments are closed.