Các chính trị gia châu Âu muốn Tổng thống Ukraine được đề cử Nobel Hòa bình

Ủy ban Nobel đã nhận được một lá thư kêu gọi mở lại thủ tục đề cử và gia hạn từ 31/1 sang 31/3 để Tổng thống Volodymyr Zelensky và người dân Ukraine có thể được xem xét trao giải. Lá thư do các chính trị gia đến từ 36 quốc gia gồm Hà Lan, Anh, Đức, Thụy Điển, Estonia, Bulgaria, Romania và Slovakia.

“Mặc dù chúng tôi biết điều này là vi phạm thủ tục, nhưng chúng tôi tin nó hợp lý trước tình hình chưa từng có như hiện tại. Nhiệm vụ dân chủ của chúng ta là đứng lên chống lại chủ nghĩa độc tài và hỗ trợ người dân đấu tranh cho dân chủ và quyền tự lập chính phủ của họ”, lá thư có đoạn viết.

Các chính trị gia châu Âu muốn Tổng thống Ukraine được đề cử Nobel Hòa bình 1
Các chính trị gia châu Âu muốn Tổng thống Ukraine được đề cử Nobel Hòa bình

Bất cứ ai đáp ứng các tiêu  chí đều có thể được đề cử cho giải Nobel Hòa bình. Theo trang web của giải Nobel, có 343 ứng cử viên cho giải thưởng năm nay, trong đó 251 cá nhân và 92 là tổ chức. Một đề cử giải Nobel sẽ làm tăng thêm tầm vóc của ông Zelensky trên trường thế giới với tư cách là đầu tàu chiến đấu chống Nga.

Các chính trị gia trong Nghị viện châu Âu rất hoan nghênh Zelensky khi ông phát biểu hôm 1/3. Các nhà lập pháp ở Anh, Mỹ và Canada cũng dành cho ông ấy những phản ứng tương tự. Hôm qua, Zelensky đã phát biểu trước Quốc hội Đức và dự kiến ​​sẽ nói chuyện với các nhà lập pháp Israel vào ngày 20/3 tới.

(Theo Newsweek)

>> Xem thêm: Phim hài giúp Tổng thống Ukraine ‘khởi nghiệp’ được phát trên Netflix

[embedded content]

Comments are closed.