Cầu viện trợ 7 tỷ USD/tháng để hồi sinh, Ukraine còn vạch ra 5 bước khắc chế Nga hoàn toàn

Khi Ukraine phải gánh chịu “các mối quan hệ kinh tế bình thường bị phá hủy hoàn toàn” và sự tàn phá trên diện rộng, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói với Ngân hàng Thế giới rằng nước ông cần 7 tỷ USD hỗ trợ mỗi tháng và cần hàng trăm tỷ USD để khôi phục sau chiến tranh.

Ông Zelensky cho biết kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24/2, quân đội Nga đã phá hủy hoặc làm hư hại hàng chục nghìn ngôi nhà và hơn 1.100 cơ sở giáo dục cũng như bệnh viện, doanh nghiệp. Một phân tích ban đầu cho thấy Ukraine đã bị thiệt hại 550 tỷ USD.

“Cùng nhau, chúng ta có thể thực hiện các giải pháp không chỉ ngăn các ý đồ gây hấn của Nga, không chỉ hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến này mà chắc chắn còn cho những kẻ xâm lược tiềm tàng khác trên thế giới thấy rằng việc tạo ra vấn đề cho nước khác nghĩa là tạo ra vấn đề cho chính mình”, Tổng thống Ukraine nói. “Nếu chúng ta không làm điều này, hàng triệu người trên thế giới sẽ nhiều lần phải hứng chịu những hành động gây hấn từ các quốc gia riêng lẻ”.

Cầu viện trợ 7 tỷ USD/tháng để hồi sinh, Ukraine còn vạch ra 5 bước khắc chế Nga hoàn toàn 1
Cầu viện trợ 7 tỷ USD/tháng để hồi sinh, Ukraine còn vạch ra 5 bước khắc chế Nga hoàn toàn

Tại Mỹ, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi để kêu gọi hỗ trợ thêm cho nước ông. Sau cuộc gặp, ông Shmyhal viết trên Twitter rằng ông “tin chắc” Ukraine sẽ nhận được sự viện trợ về kinh tế, nhân đạo và quân sự ngày càng tăng.

Tại cuộc họp với Ngân hàng Thế giới, ông Zelensky đã nêu ra 5 bước cần thiết để ngăn Nga thực hiện “bất kỳ mục tiêu gây hấn nào“, đó là: Hỗ trợ Ukraine ngay lập tức, loại Nga khỏi tất cả các tổ chức tài chính quốc tế, tạo ra một loại thuế đặc biệt cho chiến tranh, phong tỏa tài sản của “giới tinh hoa” Nga và sự chuẩn bị của các quốc gia trên toàn cầu để “có thể cắt đứt hoàn toàn mọi mối quan hệ với Nga”.

Ông Zelensky nói rằng “Nếu thế giới sẵn sàng cô lập Nga hoàn toàn thì giới lãnh đạo Nga sẽ có động cơ để tránh bất kỳ cuộc chiến nào“.

(Theo New York Times)

>> Xem thêm: Tổng thư ký LHQ đích thân có động thái để ‘mang lại hòa bình’ cho Ukraine

Comments are closed.