Chậm trễ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh thực hiện chính sách Chậm trễ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh thực hiện chính sách

Mới đây, theo Quyết định 8 quy định về việc triển khai hỗ trợ tiền thuê trọ, người lao động đang làm việc và người lao động quay trở lại thị trường lao động đang thuê nhà trọ sẽ được hỗ trợ 500.000 – 1.000.000 đồng/người/tháng. 

Theo đó, người lao động đang ở thuê, ở trọ, có quan hệ lao động, đang làm việc trong doanh nghiệp tại KCN, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm sẽ được hỗ trợ mức tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng/người/tháng khi đáp ứng được các điều kiện cụ thể như có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn; đang tham gia BHXH bắt buộc trong khoảng thời gian quy định,…

Chậm trễ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh thực hiện chính sách 1
Ảnh: Internet

Tuy nhiên hiện nay, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm. Ngày 13/7, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, theo Tiền Phong.

Tính đến ngày 4/7, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng tại 45 địa phương.

Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỉ đồng tại 38 địa phương. Đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỉ đồng.

Chậm trễ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh thực hiện chính sách 2
Ảnh: Internet

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanhnguyên nhân chậm do các địa phương đang chờ kinh phí từ trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn thực hiện. Bên cạnh đó, một số địa phương sợ làm sai nên yêu cầu phải có xác nhận. Trong yêu cầu chỉ cần có xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi còn yêu cầu phải chính quyền địa phương cấp xã, phường xác nhận. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng sợ sai cho nên nộp danh sách cho bảo hiểm xã hội làm còn chậm.

Comments are closed.