Chế độ dinh dưỡng của ĐT Việt Nam trước và sau mỗi trận đấu? Chế độ dinh dưỡng của ĐT Việt Nam trước và sau mỗi trận đấu?

Dinh dưỡng trong tập luyện và thi đấu là yếu tố quan trọng trong thành công của tuyển Việt Nam những năm qua. Yếu tố dinh dưỡng trong tập luyện và thi đấu của tuyển Việt Nam luôn được HLV Park Hang-seo ưu tiên. Với sự hỗ trợ đắc lực từ bác sĩ Choi Ju-young, các bác sĩ đội tuyển đã xây dựng quy chuẩn ăn uống một cách khoa học và tối ưu nhất để các cầu thủ có đủ thể lực trước mỗi trận đấu. 

Theo lời bác sĩ Tuấn Nguyên Giáp chia sẻ với Zing, ông cho biết chế độ dinh dưỡng của tuyển Việt Nam 3 ngày trước trận đấu chính thức. “Ăn nhiều thịt lợn, bò, dễ khiến cơ thể cầu thủ bị ì, không thể di chuyển nhanh nhẹn. Những món ăn từ thịt sẽ dành cho cầu thủ bổ sung sau trận. Còn trước trận và đặc biệt là ngày thi đấu, chúng tôi cho họ ăn nhiều tinh bột (cơm gạo trắng, mỳ) và hải sản (cá, tôm). Có những trận quan trọng, đội gần như không ăn thịt”.

Chế độ dinh dưỡng của ĐT Việt Nam trước và sau mỗi trận đấu? 1
HLV Park Hang-seo rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của các tuyển thủ. Ảnh: Internet

Trong ngày thi đấu, tuyển Việt Nam bổ sung carb trong từng bữa ăn. Đội ăn sáng tự do với các món quen thuộc như bánh mỳ, phở, bún, ăn cơm trắng vào bữa trưa và bánh mỳ, spaghetti vào bữa phụ khoảng vài giờ trước trận đấu.

“Các cầu thủ cần ăn nhiều cơm, mỳ để nạp carbohydrate. Cá là thực phẩm gần như thiết yếu nên luôn có 2 món, một món hấp và một món kho, để ăn kèm. Với các loại thịt thì vẫn có sự linh hoạt do người Việt Nam quen ăn món này. Thịt lợn thì chúng tôi có thịt nạc băm nhỏ và tuyệt đối không có mỡ”.

“Với bữa phụ thì ngoài bánh sandwich (không bơ), mỳ spaghetti (chỉ có xốt cà, không có thịt), chúng tôi còn có chuối, khoai và cháo cá hồi, rất đa dạng”.

Chế độ dinh dưỡng của ĐT Việt Nam trước và sau mỗi trận đấu? 2
Các tuyển thủ Việt Nam phải tuân theo một chế độ dinh dưỡng do BHL đề ra. Ảnh: Internet

Dù thi đấu trong hay ngoài nước, các bác sĩ và chuyên viên hậu cần tuyển Việt Nam đều nỗ lực để thực hiện quy chuẩn dinh dưỡng. Với những trận đấu ở Tây Á, bữa ăn của đội tuyển được đảm bảo giống khoảng 80% quy chuẩn. 

Ngoài ra, trong trận đấu tuyển Việt Nam còn có một bữa phụ vào giờ nghỉ giữa hai hiệp. Bữa ăn này có vai trò bổ sung lượng đường bị tụt do thi đấu nên đội hay sử dụng gel năng lượng và chuối để bổ sung nhanh glucose và sucrose. Song song với bổ sung đường là việc bổ sung nước và các chất điện giải.

[embedded content]

Bác sĩ Giáp cho biết mỗi cầu thủ được chuẩn bị khoảng 200 ml whey pha loãng để uống ngay tại phòng thay đồ sau mỗi trận đấu. Đây là quy chuẩn đặc biệt khi đội tham dự những giải đấu có mật độ dày đặc như AFF Cup. Sau đó, các cầu thủ mới dùng bữa tối.

Do các trận đấu thường diễn ra vào buổi tối nên cầu thủ dùng bữa và đi ngủ khá muộn. Đội được phép ăn nhiều thịt vào thời điểm này với các món đa dạng từ bít tết (thịt bò) tới lẩu hải sản. Sau đó, đội tuyển đi ngủ lúc 2h, 3h sáng.

Chế độ dinh dưỡng của ĐT Việt Nam trước và sau mỗi trận đấu? 3

Bác sĩ Giáp tiết lộ một bí quyết góp phần giúp tuyển Việt Nam thi đấu thăng hoa chính là cà phê. Tuyển Việt Nam thường được chuẩn bị hai loại cà phê trước mỗi trận đấu gồm cà phê đen và cà phê sữa với một lượng vừa phải nhằm giúp tỉnh táo và tạo cảm hứng, hưng phấn.

Comments are closed.