Chuyên gia nói rõ việc gia hạn tạm giam bị can Phương Hằng: Liệu có thêm mấy lần nữa, hình phạt cao nhất phải chịu? Chuyên gia nói rõ việc gia hạn tạm giam bị can Phương Hằng: Liệu có thêm mấy lần nữa, hình phạt cao nhất phải chịu?

Ngày 23/6, Viện KSND TPHCM đã ban hành quyết định gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, theo đề nghị của Công an TPHCM. Động thái này đưa ra để tiếp tục điều tra bị can về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Trước đó, ngày 24/3, bà Hằng bị Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra về tội danh trên. 

Chuyên gia nói rõ việc gia hạn tạm giam bị can Phương Hằng: Liệu có thêm mấy lần nữa, hình phạt cao nhất phải chịu? 1
Bà Nguyễn Phương Hằng bị gia hạn tạm giam để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

Về diễn biến lần này, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết trên PLO, theo Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Khi hết thời hạn tạm giam thì người bị tạm giam phải được trả tự do. Trường hợp xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn khác như cấm rời khỏi nơi cư trú, đặt tiền bảo đảm…

Chuyên gia nói rõ việc gia hạn tạm giam bị can Phương Hằng: Liệu có thêm mấy lần nữa, hình phạt cao nhất phải chịu? 2
Bà Phương Hằng bị điều tra về tội nghiêm trọng với hình phạt cao nhất là phạt tù cao nhất là 7 năm

Đồng ý kiến, trao đổi với Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối cho biết bà Phương Hằng bị điều tra về tội nghiêm trọng với hình phạt cao nhất là phạt tù cao nhất là 7 năm theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự. Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Viện kiểm sát theo đề nghị của Cơ quan điều tra có thể gia hạn tạm giam một lần đối với bà Hằng với thời gian không quá 2 tháng. 

Trường hợp CQĐT đề nghị truy tố đối với bà Hằng mà Viện kiểm sát trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn tạm giam để điều tra bổ sung không quá thời hạn điều tra bổ sung tức không quá 2 tháng. Trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng bị đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát phải hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bà Hằng ngay khi có Quyết định định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án”, luật sư Hùng nói“, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng cho biết thêm. 

Chuyên gia nói rõ việc gia hạn tạm giam bị can Phương Hằng: Liệu có thêm mấy lần nữa, hình phạt cao nhất phải chịu? 3
Mới đây, nhà báo Hàn Ni, ca sĩ Vy Oanh cũng đã đệ đơn đề nghị khởi tố người giúp sức cho bà Phương Hằng

>>> XEM THÊM: ‘Trùm showbiz’ thông tin nóng về loạt chương trình sắp sửa khởi động, Hoài Linh liệu có đổ bộ ‘càn quét’? 

[embedded content]

Ảnh: TH

Comments are closed.