Công chúa lớn của vua Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở Pháp

Mới đây, tạp chí Paris Match đưa tin công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai con gái đầu của vua Bảo Đại (1913-1997) và Nam Phương Hoàng hậu đã qua đời ngày 16/1 ở tuổi 83, tại Louveciennes ở ngoại ô Paris.

Thông tin trên tạp chí này cho biết,  tang lễ của bà Phương Mai (sinh năm 1937) được tổ chức vào ngày 21/1 và thông tin bà qua đời cũng được đăng trên trang Le Figaro cùng ngày.

Công chúa lớn của vua Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở Pháp 1
Hoàng hậu Nam Phương, hoàng thái tử Bảo Long, thái hậu Đoan Huy bế cháu gái là công chúa Phương Mai và hoàng đế Bảo Đại. (Thứ tự từ trái qua). Ảnh: Eurohistory Journal

Trong cáo phó có ghi rõ, ngoài tên 2 người con và 2 người cháu của công chúa Phương Mai còn có tên 2 em gái của bà là công chúa Phương Liên và công chúa Phương Dung, cùng hoàng thái tử Bảo Long và hoàng tử Bảo Thắng (đều đã qua đời).

Được biết, công chúa Phương Mai sinh năm 1937, là công chúa đầu của vua Bảo Đại với người vợ đầu tiên của ông, Nam Phương Hoàng hậu.

Công chúa lớn của vua Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở Pháp 2
Công chúa Phương Mai cùng vua Bảo Đại xem đua xe Công thức 1 vào năm 1955. Ảnh: Getty Images.

Năm 1947, Hoàng hậu Nam Phương cùng các con rời Việt Nam và đến sống tại Château Thorens, ngoại ô TP Cannes – Pháp và dành những năm tháng cuối đời tại đây.

Đến năm 1971, Công chúa Phương Mai kết hôn với ông Pietro Badoglio (1939-1992), công tước xứ Addis Abeba thứ nhì. Được biết chồng của công chúa Phương Mai chính là cháu nội của ông tước xứ Addis Abeba thứ nhất, cựu thủ tướng Italy (giai đoạn 1943-1944) – Pietro Badoglio (1871-1956).

Comments are closed.