Đại úy công an ‘đầu tư’ chơi game để… bắt tội phạm, còn bị mời về đồn vì khả nghi

Mới đây, đại úy Nguyễn Trung Đức (SN 1988) – Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế (PA04) Công an tỉnh Phú Thọ là một trong 2 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 ở lĩnh vực An ninh trật tự. Để đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, đại úy đã dùng nhiều chiêu thức lạ, bao gồm cả việc “chơi game” để tóm gọn đối tượng.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đại úy Nguyễn Trung Đức (SN 1988) đã đạt giải Học sinh giỏi quốc gia môn Tin học nên được tuyển thẳng vào Học viện An ninh chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT).

Đại úy công an ‘đầu tư’ chơi game để… bắt tội phạm, còn bị mời về đồn vì khả nghi 1
Đại úy Nguyễn Trung Đức. Ảnh: tienphong

Thành tích học tập của anh “siêu khủng” khi đạt được nhiều thành tích, 4 năm liền tham gia đội tuyển tin học của Học viện dự các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế về CNTT. Khi ra trường, vì yêu thích ngành báo nên đại úy Nguyễn Trung Đức định đăng kí vào kênh truyền hình ANTV. Tuy nhiên cấp trên khi ấy lại phân công anh về Đội Bưu chính viễn thông Internet thuộc PA04 theo đúng chuyên ngành đào tạo.

Trong suốt quá trình rèn luyện, anh phải nỗ lực, cố gắng không ngừng bởi ngành công nghệ thông tin khi ấy còn thiếu thốn về nhiều mặt. Chia sẻ với báo ANTV, anh cho biết:  “Năm 2011, tội phạm công nghệ cao bắt đầu nở rộ nhưng trong đội chỉ có mình được đào tạo chuyên ngành CNTT nên thiếu thốn nhiều mặt. CNTT là lĩnh vực phát triển rất nhanh, nhiều vấn đề không có ở giáo trình, trong khi tội phạm công nghệ cao luôn có những hình thức, thủ đoạn mới.

Đại úy công an ‘đầu tư’ chơi game để… bắt tội phạm, còn bị mời về đồn vì khả nghi 2
Ảnh minh họa

Do vậy, mình thường xuyên phải tự học, tranh thủ kiến thức, kinh nghiệm từ những chuyên gia CNTT trong và ngoài ngành. Họ thường có những kiến thức rất quý để mình vận dụng vào tình hình thực tế. Theo tôi, việc tự học rất quan trọng, học từ những cái nhỏ nhất”.

Sau đó, đại úy Nguyễn Trung Đức được giao phụ trách điều tra về ổ nhóm trộm cước điện thoại để nạp tiền vào game online. Để tìm bắt đối tượng, anh không ngại học chơi game: “Ngày xưa, VTC có hình thức nạp coin (tiền) vào nhân vật game bằng hình thức gọi điện đến tổng đài, để bao nhiêu phút tương ứng với lượng tiền nhất định được nạp. Do vậy, một số đối tượng đi câu móc, chích dây điện thoại và chúng chiếm đoạt được hơn 100 triệu đồng. Người dân thì bất ngờ, bởi cước điện thoại tăng đột biến. Các lãnh đạo lúc đó cũng chưa hình dung game online và cách thức nạp tiền thế nào, mình là người từng chơi game nên biết. Mình lần mò rồi cùng đồng đội đi chơi game gần 1 tuần liền tại các quán nét mới phát hiện ra ổ nhóm này”.

Đại úy công an ‘đầu tư’ chơi game để… bắt tội phạm, còn bị mời về đồn vì khả nghi 3
Đại úy Nguyễn Trung Đức cùng đồng đội thu thập chứng cứ trong vụ án Rikvip/Tipclup. Ảnh: Báo gia đình và xã hội

Theo báo Afamily chia sẻ, đại úy từng triệt phá sàn cho nhận GOLD 889. Anh cùng đồng đội vào TPHCM và cứ đến đêm 2 người vác thang ra đường, trèo cột điện để trinh sát. Thậm chí thấy anh quá khả nghi, công an còn đến yêu cầu anh về đồn. Tuy nhiên do sợ lộ thân phận, anh không thể rút thẻ ngành chứng minh nên đành để công an đưa đi. Đến khi thích hợp mới mang thẻ ngành ra nói chuyện. Anh chia sẻ: Sau đó, chúng tôi khám phá được đường dây sàn cho nhận GOLD 889 hoạt động kiểu lấy tiền người sau trả cho người trước, và bắt giữ một số đối tượng”.

Nhiều lần, đại úy Đức còn phải vờ thả thính, nhận lời yêu đối tượng nữ. Theo ANTV, anh nói: “Ngại nhất là nằm cạnh vợ nhưng nhắn tin cho các cô ở ngoài cả đêm. Vợ tôi rất thông cảm, chia sẻ với công việc của chồng nhưng bảo rằng, là phụ nữ không tò mò, không ghen một chút chắc sẽ khó. Bản thân tôi thường có những chuyến công tác dài hàng tháng và nhiều khi vì bí mật, đi Quảng Trị lại nói với vợ là đi Yên Bái… Do nhiệm vụ, tôi xin phép được “báo cáo không trung thực với vợ” và có thể khi hoàn thành công việc sẽ đính chính lại”.

Comments are closed.