Động thái của Nga khi Phần Lan sẽ gia nhập NATO

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2, tỷ lệ người dân Phần Lan ủng hộ gia nhập NATO đã tăng vọt từ 30 lên gần 80%. Một khi những rào cản lập pháp và nguyên tắc trong nước được giải tỏa thì NATO sẽ mời Phần Lan đàm phán về việc gia nhập. Thụy Điển, nước láng giềng của Phần Lan có thể sẽ là quốc gia tiếp theo công bố ý định gia nhập liên minh thông qua một quá trình tương tự. Trước đó, Nga đã cảnh báo cả 2 nước không nên gia nhập NATO, bằng không sẽ lãnh hậu quả.

Động thái của Nga khi Phần Lan sẽ gia nhập NATO 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: Finland Today

Phần Lan khi gia nhập NATO sẽ có những hậu quả thực tế và biểu tượng đối với cả Nga lẫn liên minh phương Tây. Kể từ khi Thế chiến II kết thúc, Phần Lan không liên kết về quân sự và lấy danh nghĩa là trung lập để tránh khiêu khích Nga. Đôi khi, nước này khiến điện Kremlin lo ngại về an ninh nhưng vẫn cố gắng duy trì các mối quan hệ thương mại tốt đẹp. Tuy nhiên, cuộc chiến tại Ukraine đã đủ để thay đổi tính toán. Vì vậy, việc gia nhập NATO hiện nay dường như là cách tốt nhất để tiến tới, bất kể phản ứng của Nga có ra sao.

Trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân đến Ukraine, ông nói rõ rằng NATO đã tiến quá gần Nga và nên rút lui về biên giới những năm 1990, trước khi một số quốc gia láng giềng của Nga hoặc các quốc gia thuộc Liên Xô cũ tham gia liên minh quân sự. Theo NATO, Nga hiện chung khoảng 755 dặm đường biên giới trên bộ với 5 nước thành viên liên minh này.

Việc Phần Lan gia nhập NATO nghĩa là một quốc gia Nga có chung đường biên giới dài 800 dặm sẽ chính thức trở thành liên kết quân sự với Mỹ. Đây không chỉ là tin xấu với điện Kremlin mà việc bổ sung Phần Lan còn là một lợi ích khá lớn cho NATO.

Phản ứng trước việc này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Việc Phần Lan trở thành thành viên của NATO “chắc chắn” sẽ gây ra mối đe dọa cho an ninh của Nga và Moscow sẽ phân tích những hệ quả của bước đi này”.

Ông Dmitry Peskov cũng cho biết Tổng thống Putin đã đưa ra chỉ thị về việc xây dựng một danh sách các biện pháp tăng cường sườn phía Tây của Nga trước việc NATO củng cố sườn Đông.

Mặc dù dân số tương đối nhỏ nhưng Phần Lan là một cường quốc quân sự có liên kết không chính thức với phương Tây. Trong nhiều thập kỷ, quân đội nước này đã sử dụng những thiết bị quân sự mua từ Mỹ tương thích với các đồng minh NATO. Điều đó nghĩa là Phần Lan có thể dễ dàng tham gia vào các nhiệm vụ của NATO nếu họ chọn vào nhóm.

(Theo CNN)

>> Xem thêm: G7 quyết tâm không để Putin chiến thắng ở Ukraine

Comments are closed.