Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ 12-22/7: Biển động, đất liền mưa rào và dông Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ 12-22/7: Biển động, đất liền mưa rào và dông

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn, hiện nay ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Dự báo đêm nay 12/7 và ngày mai 13/7 vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. 

Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ 12-22/7: Biển động, đất liền mưa rào và dông 1
Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ 12-22/7: Biển động, đất liền mưa rào và dông

Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và vùng biển phía Đông của khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Ngoài ra, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tàu thuyền, lồng bè ở ven biển Nam Trung Bộ có nguy cơ chịu tác động của mưa dông và gió giật mạnh.

Trên đất liền, miền Bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, kết hợp với rìa phía Bắc của rãnh áp thấp phân tích trên hoạt động yếu dần; áp và độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam Bộ chịu ảnh hưởng rìa phía Nam rãnh áp thấp này với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh sau hoạt động yếu dần; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới:

– Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

– Bắc Trung Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

– Khu vực Trung và Nam Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi.

– Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to; từ đêm ngày 13/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 14 đến ngày 22/7

Rãnh áp thấp có trục qua khu vực Trung Bộ mờ dần. Từ khoảng ngày 16-19/7, vùng áp thấp phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía Đông và hình thành rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc.

Trên cao áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định. Từ ngày 15/7, áp cao cận nhiệt đới suy yếu và rút dần hoàn lưu ra phía Đông; đến khoảng 2-3 ngày cuối có khả năng lấn dần trở lại về phía Tây.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, từ ngày 14/7 có xu hướng hoạt động yếu dần.

Cảnh báo:

– Bắc Bộ: Từ đêm 14-15/7 và 20-22/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ 16-19/7 có nắng nóng.

– Trung Bộ: Từ đêm 14-15/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ 16-20/7 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng ngày 16/7 và ngày 20/7 có nắng nóng cục bộ.

– Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ đêm 14-16/7 và 20-22/7 chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Comments are closed.