Dự báo xu thế thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ ngày 3-13/5

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn, hiện nay miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa phân tích trên; áp ít thay đổi sau giảm, độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết trên kết hợp với rãnh áp thấp có trục khoảng 8-11 độ Vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo xu thế thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ ngày 3-13/5 1
Dự báo xu thế thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ ngày 3-13/5

Do đó trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ tới Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Trung Trung Bộ có mưa vài nơi, riêng đêm 03/5 có mưa, mưa rào rải rác. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Các khu vực khác trời có mưa rào và dông vài nơi; riêng Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nhận định xu hướng thời tiết từ đêm 05/5 đến ngày 13/5, áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển sang phía Đông. Từ khoảng ngày 6/5 có khả năng hình thành rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc; khoảng 1-2 ngày cuối, rãnh áp thấp này bị nén và đẩy dịch dần xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc.

Rãnh áp thấp phía Nam có trục ở khoảng 7,0-10,0 độ vĩ Bắc duy trì hoạt động đến khoảng ngày 09/5, sau đó hoạt động yếu dần. Trên cao khoảng từ ngày 06/5, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn dần về phía Tây và từ khoảng ngày 08/5, hội tụ gió trên cao có khả năng thiết lập trên khu vực Bắc Bộ.  

Cảnh báo khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác đến hết ngày 09/5, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Từ ngày 07/5, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng đêm 08 ngày 09/5 và từ 11-13/5 có mưa rào và dông rải rác trên khu vực Bắc Bộ.

Riêng khu vực Hà Nội những ngày tới thời tiết ngày nắng, tối mát mẻ, vùng núi có nơi se lạnh. 

[embedded content]

Comments are closed.