Hà Nội xử phạt người phụ nữ đăng tải cách tự chữa COVID-19 tại nhà bằng nước chanh

Theo tin tức trên Tiền phong, Dân trí, ngày 24/2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra Quyết định số 36/QĐ-XPVHC xử phạt vi phạm hành chính với L.T.H. (sinh năm 1992, ở phường Phúc La, quận Hà Đông), vì đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Hà Nội xử phạt người phụ nữ đăng tải cách tự chữa COVID-19 tại nhà bằng nước chanh 1
Nhiều trường hợp không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19 bị đưa về trụ sở công an để xử lý. Ảnh: C.A.

Trước đó, vào sáng ngày 31/1, người phụ nữ này đã đăng tải bài viết trên tài khoản mạng xã hội Facebook có tên “Nhẫn đôi ĐTJ”, với nội dung: “Mọi người đọc và chuẩn bị cho mình, phòng khi Covid ghé thăm nhé cả nhà. Bs Thùy Trang đã nói rất rõ và hôm nay báo chí mới đưa tin. Bs Thùy Trang có nói trước vì đã nhìn thấy Covid-19 (năm 2019) và Covid-19 (năm 2020) có khác nhau…”. Đồng thời hướng dẫn cách tự điều trị Covid-19 tại nhà bằng chanh tươi, thuốc ho, tylenol… nếu áp dụng phương pháp điều trị này sẽ khỏi bệnh trong 5 ngày, hiệu quả giảm đến 99%…

Ngay sau khi nắm được thông tin, các chuyên gia khẳng định toàn bộ nội dung bài viết không có cơ sở khoa học, chưa được cơ quan chức năng có chuyên môn thẩm định, áp dụng, là thông tin sai sự thật.

Hà Nội xử phạt người phụ nữ đăng tải cách tự chữa COVID-19 tại nhà bằng nước chanh 2
Ngày 24/2, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng đã triệu tập và xử phạt 7,5 triệu đồng đối với N.T.T. (SN 1989, ở Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi đăng tải nội dung bôi nhọ, xúc phạm danh dự, cán bộ và người dân Hải Dương trong phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: FB

Do vậy, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kết luận việc L.T.H. đăng tải, chia sẻ nội dung sai sự thật về việc điều trị Covid-19 tại nhà trên mạng xã hội Facebook đã vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Căn cứ theo các quy định pháp luật, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phạt tiền người phụ nữ này 7,5 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ thông tin vi phạm (hiện đã tự gỡ bỏ thông tin vi phạm).

Comments are closed.