Hành khách hú hồn khi phát hiện cánh máy bay bị rụng ốc vít ở độ cao 10.000m Hành khách hú hồn khi phát hiện cánh máy bay bị rụng ốc vít ở độ cao 10.000m

Một hành khách trên chuyến bay CA1921 của hãng Air China khi bay từ Bắc Kinh đến Hàng Dương ngày 7/7 đã phát hiện ra ốc vít trên cánh chiếc Boeing 737-NG bị rơi mất, số còn lại thì lỏng lẻo. Anh đã quay video từ độ cao 10.000m sau đó đăng lên Weibo.

Hành khách hú hồn khi phát hiện cánh máy bay bị rụng ốc vít ở độ cao 10.000m 1
Hãng Air China đã lên tiếng về sự cố cánh máy bay rơi ốc vít.

Bài đăng nhanh chóng lan truyền và thu hút sự chú ý của công chúng, buộc hãng hàng không phải vào cuộc. “Air China rất coi trọng sự việc những ốc vít trên cánh trái của chuyến bay CA1921 bị lỏng được chia sẻ trên internet. Hãng đã ngay lập tức kiểm tra các bộ phận liên quan của máy bay, sửa chữa những ốc vít bị lỏng và kiểm tra phi đội liên quan”, Air China tuyên bố.

“Phần vít được lắp ở cánh máy bay chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh luồng không khí, nhằm giảm lực cản và tiết kiệm nhiên liệu”, hãng lý giải. Tuy nhiên, hãng hàng không lại không đưa ra lời giải thích chính thức về lý do ốc vít bị rơi và lỏng lẻo, điều này liệu có ảnh hưởng tới an toàn bay hay không.

Hành khách hú hồn khi phát hiện cánh máy bay bị rụng ốc vít ở độ cao 10.000m 2
Hành khách hú hồn khi phát hiện cánh máy bay bị rụng ốc vít ở độ cao 10.000m

Qiu Qing, một blogger hàng không với hơn 300.000 người theo dõi trên Weibo cho biết theo kinh nghiệm cá nhân thì có 2 khả năng dẫn đến sự cố này. Thứ nhất, phần cánh bắt vít đã bị vỡ hoặc các ốc vít bị lỏng do rung lắc lâu ngày.

Chen Jianguo, một phi công kỳ cựu cho biết nếu mất 1-2 ốc vít thì không ảnh hưởng đến an toàn bay.

Hành khách hú hồn khi phát hiện cánh máy bay bị rụng ốc vít ở độ cao 10.000m 3
Phần cánh máy bay bị rụng ốc vít, những con cốc còn lại cũng rung lắc theo gió.

Trong gần một thập kỷ qua, Trung Quốc có thành tích an toàn hàng không rất tốt với hơn 100 triệu giờ bay an toàn cho đến khi một chuyến bay của hãng China Eastern Airlines vào tháng 3. Tất cả 132 người trên chuyến bay MH5735 đều thiệt mạng khi chiếc Boeing 737-800 lao thẳng đứng xuống một sườn núi ở miền nam Trung Quốc ngày 21/3. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ.

(Theo SCMP)

>> Xem thêm: 9 thanh niên dùng ảnh thảm họa hàng không dọa hành khách khiến máy bay phải quay đầu

Comments are closed.