Hết Tết chớ vội vứt bỏ hoa đào vì đây là một dược phẩm và mỹ phẩm tuyệt vời

Theo BS, Hoàng Thuần, trong Đông y, hoa đào có vị đắng, tính bình, không độc đi vào các kinh Tâm, Can và Vị. Có công dụng lợi thủy, hoạt huyết, thông tiện, được người xưa dùng để chữa nhiều chứng bệnh như trục giun sán, tan sỏi thận, thông kinh huyết, hóa đàm, chữa điên loạn.

Hết Tết chớ vội vứt bỏ hoa đào vì đây là một dược phẩm và mỹ phẩm tuyệt vời 1
Ít ai biết rằng, hoa đào là một trong những loại hoa được coi là thuốc cực quý trong Đông y bởi không chỉ làm thuốc chữa bệnh mà còn là loài hoa dưỡng nhan rất tốt.

Cách dùng: Sắc uống hoặc tán bột 4 – 8g. Dùng ngoài tán bột rắc lên vết thương hoặc giã đắp. Lưu ý không dùng cho người có thai.

Sỏi thận: Hoa đào, hổ phách lượng bằng nhau. Nghiền hoa đào trộn đều với hổ phách mỗi lần 6g cho vào 1 tô lớn nước, nấu trong nửa giờ, lọc lấy nước uống. Ngày 2 lần.

Hết Tết chớ vội vứt bỏ hoa đào vì đây là một dược phẩm và mỹ phẩm tuyệt vời 2
Hoa đào làm thuốc chữa bệnh rất tốt nên nhiều người thường có thói quen thu hái sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, sau đó đem phơi khô trong bóng râm và bảo quản ở nơi khô ráo để làm thuốc dùng dần

Liệt dương: Hoa đào, hoa hồng, hoa tường vi, hoa mai, hoa hẹ, trầm hương mỗi thứ 30g, nhân hạt đào 240g, rượu gạo, rượu cồn mỗi thứ 1.250ml. Hòa trộn với nhau 7 vị trên cho vào túi lụa treo vào trong 1 hũ sành sứ bịt kín miệng hũ. Ngâm 1 tháng, mỗi lần uống 20ml ngày uống 2 lần vào 2 bữa ăn chính.

Hết Tết chớ vội vứt bỏ hoa đào vì đây là một dược phẩm và mỹ phẩm tuyệt vời 3
Danh y Tuệ Tĩnh trong Nam dược thần hiệu cũng đã ghi lại phương thuốc dùng hoa đào để làm đẹp da mặt cho phụ nữ.

Đau eo lưng: Hoa đào 100g, gạo nếp 500g, hoa đào giã vụn, trộn gạo nếp cho nước nấu thành cơm khô để nguội rồi cho men rượu ủ thành cơm rượu dùng dần.

Bế kinh: Hoa đào 25g ngâm vào 250ml rượu trong 1 tuần. Mỗi lần uống 10ml hòa với nước ấm hoặc hoa đào 10g cho vào cơm rượu 50g trộn đều, chưng cách thủy cho nhừ hoa để bớt nóng, ăn cả cơm và hoa. Ngày 1 lần, liền 1 tuần.

Chữa táo bón: Bột hoa đào 30g, bột mì 100g làm bánh ăn hoặc bột hoa đào 10g chia 2 lần hòa nước ấm uống lúc đói.

Dưỡng nhan: Danh y Tuệ Tĩnh trong Nam dược thần hiệu cũng đã ghi lại phương thuốc dùng hoa đào để làm đẹp da mặt cho phụ nữ như sau: Hoa đào 4 lạng ta, nhân hạt bí đao 5 lạng ta, vỏ quýt 2 lạng ta, tất cả đều phơi khô, tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 đồng cân với nước ấm sau bữa ăn. Muốn da trắng thì thêm nhân hạt bí đao, nếu muốn da đỏ hồng thì thêm hoa đào. Uống 50 ngày thì mặt trắng, uống thêm 50 ngày nữa thì da dẻ toàn thân cũng trở nên trắng trẻo.​

Comments are closed.