Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn ‘mạch sống’ Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn ‘mạch sống’

Cho tới nay, đợt nắng nóng kỷ lục tại Trung Quốc đã kéo dài hơn 70 ngày. Tuy nó đã có dấu hiệu dịu bớt nhưng tác động lâu dài mới bắt đầu được biết đến.

Sau đợt nắng nóng lâu nhất lịch sử, khu vực xung quanh con sông dài nhất nước này là sông Dương Tử bị ảnh hưởng nặng nề. Khoảng 30% trong số 600 trạm thời tiết dọc sông ghi nhận nhiệt độ kỷ lục trong những ngày gần đây.

Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 1
Mọi người đi bộ qua sông Gia Lăng (một nhánh của sông Dương Tử) khi nước cạn trơ đáy.
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 2
Tàu mắc cạn trên đảo Louxingdun .
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 3
Hồ Bà Dương cạn thấy cả đáy.

Thủ đô tài chính Thượng Hải, nằm ở đồng bằng sông Dương Tử đã phải tắt đèn chiếu sáng ở những địa danh nổi tiếng nhất, trong đó có tháp truyền hình được mệnh danh Hòn Ngọc Phương Đông, thành phố Lô Châu để tiết kiệm điện. Hiện tại, Thượng Hải còn tắt hẳn đèn đường.

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, hồ Bà Dương ở tỉnh Giang Tây đã bị thu hẹp 75%. Đây là mối lo lớn đối với những nông dân sống dựa vào nước hồ để tưới tiêu cho đồng rộng và hoa màu.

Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 4
Người dân leo xuống hồ Bà Dương khi nơi này khô cạn.
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 5
Đáy hồ Bà Dương nứt toác sau nhiều ngày khô cạn.
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 6
Hồ nước này được ví như “quả thận” điều tiết nước cho sông Dương Tử.
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 7
Những ngôi chùa trên đảo Louxingdun ngày thường vẫn ngập một phần trong nước hồ Bà Dương, giờ lộ ra hoàn toàn.
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 8
Một người đàn ông đứng trên đảo Louxingdun khi Trung Quốc hứng chịu đợt nắng nóng tồi tệ nhất từ trước đến nay.
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 9
Các nhà chức trách tại lưu vực sông Dương Tử đang nỗ lực hết sức để khắc phục hậu quả của hạn hán.

Bà Dương được gọi là “quả thận” vì nó đóng vai trò điều tiết dòng chảy của sông Dương Tử, tiếp nhận nước lũ vào mùa hè và sau đó rút đột ngột vào mùa khô và mùa đông.

Các nhà chức trách nông nghiệp ở thành phố Trùng Khánh, giáp với tỉnh Tứ Xuyên, cũng đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ động vật tại hơn 5.000 trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn. Những nơi này đang phải đối mặt với vấn đề lớn do nắng nóng gây ra.

Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 10
Một đám cháy xảy ra ở Lô Châu, Tứ Xuyên do nắng nóng kéo dài.
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 11
Một hồ nước khác tại Trung Quốc khô cạn vì nắng nóng.

Giáo sư Lin Chung thuộc Đại học Hồng Kông cho biết: “Thiệt hại mùa màng và thiếu nước có thể lan sang các ngành liên quan, dẫn đến sự tăng giá lớn hoặc trong trường hợp xấu nhất là khủng hoảng lương thực”.

Tỉnh Tứ Xuyên và thành phố trực thuộc chính quyền Trùng Khánh cũng bị ảnh hưởng bởi các đám cháy thảm thực vật. Một người dân địa phương, Zhang Zhonghai, cho biết cả nguồn cung cấp nước và điện đều bị cắt sau vụ hỏa hoạn kéo dài 4 ngày ở khu vực miền núi của huyện Jiangjin. “Mọi người phải đi bộ 10km để sạc điện thoại”, ông nói.

Các bức ảnh được công bố trên mạng xã hội Weibo cho thấy người dân Trùng Khánh và Tứ Xuyên bị sốt, một số thậm chí còn ngất xỉu trong lúc chờ xét nghiệm Covid-19.

Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 12
Các cột đo mực nước lộ hoàn toàn sau khi sông Dương Tử khô cạn.
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn 'mạch sống' 13
Hơn 70 ngày nắng nóng kỷ lục, Trung Quốc bị rút cạn ‘mạch sống’

Tiến sĩ Buwen Dong, một nhà khí tượng học tại Đại học Reading, mô tả đợt nắng nóng ở Trung Quốc là “chưa từng có” và là “tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay” của nước này. Ông cảnh báo rằng biến đổi khí hậu khiến “các đợt nắng nóng đang xảy ra trong nền ấm hơn và do đó sẽ tăng tần suất và cường độ, có nhiều khả năng trở nên cực đoan”.

“Với sự ấm lên thêm của khí hậu thế giới, tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng được dự báo sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.

“Các đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài và lan rộng hơn ở Trung Quốc sẽ gây ra rủi ro cao hơn cho sức khỏe con người, nông nghiệp, năng lượng và môi trường nếu không có biện pháp thích ứng thích hợp.

“Cần phải cắt giảm phát thải khí nhà kính để hạn chế những thiệt hại trong tương lai do sự kiện này gây ra”, ông Dong nói thêm.

(Theo Reuters)

>> Xem thêm: Loạt ảnh châu Âu rực lửa, bốc khói giữa nắng nóng như hỏa ngục

Comments are closed.