Hướng dẫn an toàn: Khóa van bình trước hay tắt bếp gas trước đề phòng cháy nổ?

Dù dùng bếp gas thường xuyên tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc nên khóa van bình trước hay tắt bếp gas trước và các thao tác này có ảnh hưởng như thế nào? Về bản chất, việc tắt bếp và khóa van bình gas đều nhằm mục đích tránh lãng phí cũng như giảm nguy cơ xảy ra cháy nổ do gas. Tuy nhiên, thao tác đúng là bạn nên khóa van gas trước.

Hướng dẫn an toàn: Khóa van bình trước hay tắt bếp gas trước đề phòng cháy nổ? 1
Để khóa van bình gas, bạn chỉ cần xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ

Khi dùng bếp gas, khí gas sẽ chuyển động từ bình qua các bộ phận, ống, dây dẫn và đến bộ phận đốt của bếp. Do vậy sau khi gas trong bình đã được khóa chặt, một lượng gas thừa nhất định sẽ vẫn tồn tại trong ống hay bộ phận đốt của bếp. Đây là lượng gas đã ra khỏi bình, tới ống dẫn ga nhưng chưa được chuyển thành khí đốt. Việc để tồn đọng gas trong vòi, khi gặp điều kiện thích hợp sẽ vẫn có thể gây ra các trường hợp cháy nổ, gây mất an toàn.

Do vậy, quy trình đúng là sau khi đun nấu, bạn hãy khóa van bình gas lại, đợi đến khi lửa trên bếp tắt hẳn rồi tắt bếp. Cách này đảm bảo lượng gas thừa được tiêu thụ hết, không lo rò rỉ. Đồng thời thao tác này cũng giúp cho lần sử dụng sau, bật bếp sẽ không bị bùng lửa đột ngột.

Hướng dẫn an toàn: Khóa van bình trước hay tắt bếp gas trước đề phòng cháy nổ? 2
Sau khi khóa van gas, bạn nên kiểm tra kĩ xem có hiện tượng rò rỉ khí gas không

Bên cạnh việc khóa van bình gas thì việc mở van bình gas đúng cách cũng rất quan trọng. Bạn cần xoay núm vặn trên van gas theo chiều ngược kim đồng hồ và chỉ nên xoay 1 – 2 vòng để đảm bảo an toàn. Cách này giúp bật bếp gas an toàn, hỗ trợ điều chỉnh ngọn lửa phù hợp trong quá trình sử dụng.

Để khóa van bình gas, bạn chỉ cần xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ, tránh vặn ngược lại, nhầm lẫn với việc mở khóa van gas, khiến khí gas thoát ra ngoài một cách đột ngột, khiến lửa bị bùng lên. Sau khi khóa van gas, bạn nên kiểm tra kĩ xem có hiện tượng rò rỉ khí gas hay không để xử lý kịp thời.

Ảnh minh họa

[embedded content]

Comments are closed.