Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online tại nhà nhanh, tiện lợi Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online tại nhà nhanh, tiện lợi

Trước đây việc đăng ký thường trú đối với những người thuê nhà hay thuê trọ đều phải đến trụ sở cơ quan Công an nơi mình sinh sống để làm việc. Tuy nhiên hiện tại, người thuê trọ có thể làm việc ngày ngay tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể lại nhanh gọn, tiện dụng.

Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online tại nhà nhanh, tiện lợi 1
Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online tại nhà nhanh, tiện lợi (Ảnh internet)

Cụ thể, người đăng ký thường trú sẽ lên trên trang web của Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú. Ngoài ra, việc kiểm tra tiến độ cũng như nhận kết quả giải quyết hồ sơ cũng dễ dàng hơn khi có thể thực hiện trực tuyến trên cùng trang web.

Các bước đăng ký như sau:

Bước 1: Truy cập trang web Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ

https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online tại nhà nhanh, tiện lợi 2

Trên giao diện màn hình chính, bạn chọn mục Thường Trú.

Bước 2: Hệ thống sẽ yêu cầu người dân đăng nhập tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp tục. Người dân nhập số CCCD hoặc CMND và mật khẩu để đăng nhập hệ thống. Trường hợp người dân chưa có tài khoản thì ấn Đăng ký để tạo tài khoản (cách đăng ký đơn giản nhất là chọn đăng ký bằng thuê bao di động).

Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online tại nhà nhanh, tiện lợi 3
Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online tại nhà nhanh, tiện lợi

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin; các thông tin có gắn dấu (*) là bắt buộc, không được bỏ trống.

Ở phần cuối cùng, người dân cần đính kèm các tập tin hình ảnh về các loại giấy tờ để giúp cơ quan chức năng xác minh và giải quyết hồ sơ. Người dân cũng có thể lựa chọn hình thức nhận thông báo kết quả giải quyết qua cổng thông tin hoặc nhận trực tiếp tại trụ sở Công an. 

Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online tại nhà nhanh, tiện lợi 4

Cuối cùng, chọn Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên, ấn Lưu và gửi hồ sơ để hoàn thành việc đăng ký.

Hướng dẫn cách đăng ký thường trú online tại nhà nhanh, tiện lợi 5

Lưu ý, tất cả những thông tin kê khai phải trùng với thông tin được quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Nếu không, hệ thống sẽ yêu cầu người dân đến cơ quan quản lý cư trú (Công an cấp xã) để cập nhật, bổ sung thông tin.

Trong vòng 7 ngày, kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý cư trú sẽ thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký thường trú theo hình thức người dân chọn để nhận kết quả.

Để biết được hồ sơ của mình có được giải quyết hay chưa, tiến độ nhanh chậm thế nào người dân có thể tra cứu tiến độ hồ sơ ngay trên Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú. Tuy nhiên, hình thức tra cứu, nhận kết quả phụ thuộc việc người dân lựa chọn ở mục Thông tin nhận kết quả giải quyết phía trên.

Nếu như chọn nhận kết quả trực tiếp, người dân cần đến Công an cấp xã nơi đăng ký tạm trú để hỏi. Trong trường hợp chọn Cổng thông tin, tại trang chủ Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú, chọn Quản lý hồ sơ dịch vụ công, sau đó chọn Hồ sơ mới đăng ký. Khi hiện ra giao diện mới, nhập mã hồ sơ và chọn Thủ tục hành chính để biết hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

Comments are closed.