Lễ hội Tiệc Mẫu Phủ Tây Hồ: Gìn giữ, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu Lễ hội Tiệc Mẫu Phủ Tây Hồ: Gìn giữ, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu

Góp phần gìn giữ tín ngưỡng thờ Mẫu, những giá hầu tại Lễ hội Tiệc Mẫu Phủ Tây Hồ được các thủ nhang, thanh đồng chú trọng yếu tố chuẩn mực, truyền thống.

Lễ hội Tiệc Mẫu Phủ Tây Hồ năm nay có sự tham gia của nhiều nghệ nhân, thủ nhang, đồng đền đến từ các tỉnh, thành như Tp.HCM, Nghệ An, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Phú Thọ, Lạng Sơn, Yên Bái… cùng các con nhang đệ tử nhất tâm về cửa Thánh Mẫu Phủ Tây Hồ, tham dự các khóa hầu với tấm lòng tri ân Thánh Mẫu, cầu mong những điều may mắn, sức khỏe, an nhiên.

NNƯT Đặng Ngọc Anh tâm sự: “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt mang nhiều ý nghĩa, giá trị sâu sắc. Việc thực hành theo đúng lề lối, chuẩn mực của di sản sẽ góp phần bảo tồn, gìn giữ văn hóa tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt cũng như những nét đẹp độc đáo của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Vì vậy, các nghệ nhân, thanh đồng hãy cùng nhau giữ gìn bản sắc truyền thống đã có từ lâu này. Tín ngưỡng thờ Mẫu là lẽ đạo thiêng liêng của người Việt, chúng ta cùng chung tay gìn giữ, vừa để bảo tồn, vừa để lan tỏa nét đẹp của Tín ngưỡng thờ Mẫu đến cộng đồng trong nước và quốc tế”.

Năm 2016, UNESCO công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều này một lần khẳng định những giá trị không thể phủ nhận của tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống của người Việt.

Comments are closed.