Luật sư thông tin về diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Thêm nhiều đối tượng vướng lao lý?

Liên quan đến những sai phạm của bà Nguyễn Phương Hằng, vừa qua Công an tỉnh Bình Dương và Công an TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đối với bà này. Riêng Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can. Những tình tiết mới nhất của vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm.

Luật sư thông tin về diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Thêm nhiều đối tượng vướng lao lý? 1
Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an tháng 4 vừa qua. Ảnh: Internet

Theo đó ngày 29/4, cơ quan Cảnh sát Điều tra CA TP Hồ Chí Minh cho biết đang điều tra, xác minh 11 kênh YouTube có dấu hiệu đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng. Những kênh này bao gồm:  “Bánh mì đây”, “Lang thang đường phố”, “Chuyện đời thường”, “Trúc Ngân Vlog”, “Lý lắc Vlog”, “Check In Sài Gòn”, “Tiến Vlog”, “Tuấn Kiệt PC”, “Tý chuột TV”, “Trai đồng bằng”, “Sơn xàm TV”. 

Chia sẻ trên Dân Việt, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho hay, trong vụ việc này không chỉ riêng bà Hằng, một số người khác còn có dấu hiệu giúp sức, đồng phạm với bà Hằng. Bởi trong quá trình phát trực tiếp trên mạng xã hội, một số kênh youtube đã phát sóng trực tiếp để ủng hộ bà Phương Hằng, “bóc mẽ” nhiều nghệ sĩ. Thậm chí, chủ một số kênh youtube còn có dấu hiệu xúc phạm cá nhân khác.

Luật sư thông tin về diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Thêm nhiều đối tượng vướng lao lý? 2

Như vậy, nếu trường hợp có đủ cơ sở, chủ những kênh này có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm như những người viết bài, chia sẻ thông tin, tài liệu liên quan, phát tán thông tin xấu…

Bên cạnh đó, nếu có dấu hiệu đánh cắp thông tin cá nhân, bí mật đời tư của người khác thông qua các thủ đoạn internet, MXH để phục vụ mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác thì họ có thể bị xem xét xử lý về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015.

Cũng theo luật sư Bình, trường hợp có căn cứ, những người được coi là đồng phạm sẽ bị xử lý về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Với hành vi này, mức phạt thấp nhất là 6 tháng tù, cao nhất là 7 năm tù.

Luật sư thông tin về diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Thêm nhiều đối tượng vướng lao lý? 3

Ngoài ra, trong quá trình xác minh, làm rõ, công an cũng sẽ xem xét hành vi của chủ các kênh youtube có dấu hiệu của tội vu khống hay không. Nếu có đủ cơ sở, chủ các kênh này có thể sẽ tiếp tục bị khởi tố điều tra bổ sung về những dấu hiệu tội này. Hoặc chuyển sang tội danh làm nhục người khác, xúc phạm bôi nhọ danh dự, uy tín, tổ chức cá nhân.

Theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vu khống sẽ có mức phạt tù thấp nhất là 3 tháng, cao nhất là 3 năm tù.

[embedded content]

Comments are closed.