‘Mẹ kế’ bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong có thể đối diện với hình phạt cao nhất lên đến tử hình?

Thời gian gần đây, vụ “mẹ kế” bạo hành con riêng của chồng sắp cưới đến tử vong đang gây xôn xao dư luận. Theo tin tức từ Vnexpress, ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bổ sung vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm”.

Nhận định trên vấn đề pháp lý, trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TPHCM cho biết dựa trên thông tin do cơ quan báo chí đã đăng tải về việc bị can Trang có hành vi sử dụng đoạn gỗ cứng để đánh vào cơ thể đứa trẻ chỉ mới 8 tuổi, đặc biệt là đánh vào các bộ phận trọng yếu trên cơ thể con người như đầu, ngực… thì đây hành vi rất nguy hiểm, hậu quả xảy ra là nạn nhân tử vong.

'Mẹ kế' bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong có thể đối diện với hình phạt cao nhất lên đến tử hình? 1
Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái. Ảnh: Dân trí

Do đó, dù có hay không có ý định tước đoạt tính mạng của cháu A. từ trước, việc bà Trang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người là hoàn toàn chính xác.

Luật sư Chánh cho biết, mức án trên cơ sở tính chất, hành vi phạm tội của Nguyễn Võ Quỳnh Trang có thể xem xét ở điểm b, khoản 1, điều 123 Bộ luật Hình sự, với hành vi giết người dưới 16 tuổi. Bị can Quỳnh Trang có thể bị xử phạt trong khung hình phạt “phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Ngoài tội danh giết người được cơ quan điều tra khởi tố bổ sung, bị can Quỳnh Trang còn bị khởi tố về tội hành hạ người khác theo điều 140 Bộ luật Hình sự. Với tội danh này, bị can Quỳnh Trang có thể đối diện với khung hình phạt tù từ 1-3 năm vì phạm tội đối với người dưới 16 tuổi và không có khả năng tự vệ quy định tại mục a khoản 2.

Đối với người cha của nạn nhân bị khởi tố 2 tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm. Theo đó, về tội hành hạ người khác, bị can Thái có thể đối diện với khung hình phạt tù từ 1 năm đến 3 năm, vì phạm tội đối với người dưới 16 tuổi và không có khả năng tự vệ, quy định tại mục a khoản 2.

Về tội che giấu tội phạm, bị can có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, theo quy định tại khoản 2 điều 389 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, tại cơ quan điều tra, Thái khai nhận chứng kiến người tình đánh đập con nhiều lần nhưng không có động thái can ngăn, thậm chí từ dữ liệu phục hồi camera, có thể thấy hình ảnh Trang bạo hành, đánh đập V.A trong sự chứng kiến của Thái. Thái cho biết không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra nên vẫn để Trang “dạy dỗ” con gái.

'Mẹ kế' bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong có thể đối diện với hình phạt cao nhất lên đến tử hình? 2
Người dân thắp nến cầu siêu cho nạn nhân tại chung cư Sai Gon Pearl. Ảnh: VNE

Vào ngày 22/12, thời điểm cháu A. qua đời, Thái khai nhận đi làm, không chứng kiến Trang đánh con gái. Tại nhà, Trang đã bạo hành bé A. dã man suốt từ 14h-18h bằng gậy gỗ to, đánh vào mông, lưng, đầu, trán, thậm chí dùng chân đạp mạnh vào vùng bụng, mông, âm hộ, ngực của cháu gái.

Trong thời gian cháu A. đang được cấp cứu ở bệnh viện, Trang có kể lại cho Thái biết sự việc nhưng ông cũng không trình báo công an, không tố giác Trang. Cũng từ camera, có thể thấy Thái có vai trò đồng phạm, đồng thời có dấu hiệu cấu thành tội “che giấu tội phạm”.

Công an quận Bình Thạnh sau đó bắt tạm giam Trang về hành vi “Hành hạ người khác”. Thái cũng nhận cáo buộc tội “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”.​

[embedded content]

Comments are closed.