Mới nhất vụ dì ghẻ bạo hành bé gái: Giám định thương tật thế nào khi đã hỏa thiêu? Mới nhất vụ dì ghẻ bạo hành bé gái: Giám định thương tật thế nào khi đã hỏa thiêu?

Thông tin mới nhất trên báo Tri thức trực tuyến Dân Trí cho hay, sau hơn 1 tiếng mở phiên tòa xét xử vụ dì ghẻ bạo hành con riêng của chồng đến tử vong, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ bé gái bị cha và dì ghẻ hành hạ để giám định thương tật của cháu bé trước ngày cháu bé tử vong. 

Quyết định này của phiên tòa đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi rằng hiện bé A. đã được hỏa thiêu, vậy việc giám định thương tật của cháu bé sẽ được tiến hành như thế nào?

Trả lời về thắc mắc này, LS. Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội – người bảo vệ quyền và lợi ích của đại diện bị hại) cho biết, việc trả hồ sơ để giám định lại thương tích đã được quy định tại Khoản 2, Điều 2, Thông tư 22 năm 2019 của Bộ Y tế. 

Theo đó, thông tư này quy định nguyên tắc giám định vẫn được thực hiện qua hồ sơ trong trường hợp nạn nhân đã tử vong hoặc mất tích.

Mới nhất vụ dì ghẻ bạo hành bé gái: Giám định thương tật thế nào khi đã hỏa thiêu? 1
Mới nhất vụ dì ghẻ bạo hành bé gái: Giám định thương tật thế nào khi đã hỏa thiêu? 2
Bị cáo Trang trong phiên xét xử mới nhất. Ảnh: Internet

Trong vụ án này, toàn bộ hồ sơ bệnh án của cháu A. cũng như những biên bản khám nghiệm pháp y tử thi đã được cơ quan điều tra làm rõ và sau đó cho ra bản Kết luận giám định pháp y về nguyên nhân cái chết và cơ chế hình thành vết thương trên người A. 

Trong Bản kết luận giám định pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP HCM cũng đã xác định có nhiều vết thương cũ trước ngày 22/12/2021 (trong khoảng 20-25 ngày trước khi cháu tử vong).

Những loại vết thương và kích cỡ vết thương, những tổn thương ở bên trong như thế nào đã xác định được. 

Cơ chế hình thành vết thương đều do vật tày gây nên, phù hợp với lời khai của hai bị cáo về việc sử dụng hung khí, chân tay để gây nên các thương tích đó, trước ngày cháu tử vong (ngày 22/12/2021).

Mới nhất vụ dì ghẻ bạo hành bé gái: Giám định thương tật thế nào khi đã hỏa thiêu? 3
Bị cáo Thái được dẫn giải đến phiên tòa. Ảnh: Internet

Ngoài ra, nguyên nhân khiến cháu bé tử vong cũng đã làm rất rõ, các vết thương trước đó là yếu tố cộng hưởng cộng với tổn thương ngày 22/12/2021 tạo nên nguyên nhân cái chết cho cháu A.

Vì có đủ cơ sở nên tòa trả hồ sơ do những thiếu sót không thể khắc phục tại phiên tòa và hoàn trả lại hồ sơ cho VKS để cơ quan này trả hồ sơ cho CQĐT, thực hiện trưng cầu bổ sung các thương tích trước ngày cháu A. tử vong trên hồ sơ vụ án.

   >>XEM THÊM: CHÍNH THỨC: ‘Thầy ông nội’ Lê Tùng Vân lĩnh án 5 năm tù

‘Luật cho phép làm điều này, không như mọi người nghĩ đã hỏa thiêu rồi thì lấy đâu làm căn cứ để giám định’, luật sư Thơm chia sẻ trên Vietnamnet.

Trong kiến nghị gửi HĐXX cũng như trả lời phỏng vấn của báo chí sau phiên tòa, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ cho bị hại) cho hay trong các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021, không chỉ mình Trang mà Thái cũng tham gia đánh, hành hạ cháu A., gây ra các thương tích cho cháu bé. Các vết thương cũ do Trang và Thái gây ra trước đó cộng hưởng với các vết thương mới dẫn đến cái chết của cháu A.

Do đó, các luật sư yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tật của cháu A. trước ngày bé tử vong để xác định các thương tích này ảnh hưởng như thế nào đến cái chết của cháu.

Trước ý kiến của các luật sư, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung, giám định tỷ lệ thương tích của cháu A. trước ngày cháu tử vong.

Lý giải về việc này, phía HĐXX cho hay theo quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, việc xác định tính chất thương tích, tổn hại sức khỏe bắt buộc phải trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích.

Comments are closed.