Mới nhất vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Bị can Lê Tùng Vân khai gì trước khi hầu tòa? Mới nhất vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Bị can Lê Tùng Vân khai gì trước khi hầu tòa?

Thông tin mới nhất trên báo Tiền Phong, VOV cho biết sáng nay 30/6, TAND huyện Đức Hòa (Long An) đã mở phiên sơ thẩm xét xử 6 bị cáo gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) – cùng tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’.

Theo như bản cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên MXH những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền và kích động xúc phạm uy tín của các tổ chức. 

Mới nhất vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Bị can Lê Tùng Vân khai gì trước khi hầu tòa? 1
Tịnh Thất Bồng Lai sau đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. Ảnh: Internet

Vào năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đã đến ở tại số 191A ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) do bị cáo Cúc làm chủ hộ.

Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi này thành cơ sở tu tại gia theoPhật giáo và lấy tên là Tịnh Thất Bồng Lai, sau đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

Bản cáo trạng dẫn đến kết luận điều tra nêu rằng ông Vân chính là người đã tổ chức, quyết định chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ co các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát cũng như tạo các tài khoản MXHb để đăng tải các hoạt động tại Tịnh Thất Bồng Lai. 

Mới nhất vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Bị can Lê Tùng Vân khai gì trước khi hầu tòa? 2
Bị can Lê Tùng Vân. Ảnh: Internet

Có 5 đoạn video và 1 clip trên bài viết trên MXH và YouTube của các bị can được cơ quan chức năng phân tích, giám định và xác định là hành vi vi phạm có tổ chức. 

Ngoài 6 bị can trên, bị can Lê Thu Vân (1957 cũng bị khởi tố nhưng đã rời khỏi nơi cư trú và hiện chưa tìm được nên đã có quyết định tách ra thành một vụ án hình sự khác. 

Trước khi bị xét xử, bị can Lê Tùng Vân đã phải tham dự các buổi lấy cung của cơ quan điều tra. Trong những buổi lấy cung này, bị can Lê Tùng Vân thừa nhận đã chỉ đạo cho đối tượng Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên tạo tài khoản YouTube để đăng tải những đoạn clip với nội dung mà Tịnh Thất Bồng Lai dàn dựng để quay phim nhằm cho CĐM trong và ngoài nước xem, biết đến hoạt động của nhóm người này. 

Mới nhất vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Bị can Lê Tùng Vân khai gì trước khi hầu tòa? 3
Các đối tượng có liên quan trong vụ án Tịnh Thất Bồng Lai. Ảnh: Internet

Năm 2021, Lê Tùng Vân chỉ đạo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên biên soạn nội dung phim hài kịch và quay thành video clip, sau đó trình chiếu để bị can trực tiếp duyệt rồi cho phép đăng lên tài khoản Youtube ‘5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ’ vào ngày 22/8/2021…

    >>XEM THÊM: NÓNG: Triệu tập 15 nhân chứng đến phiên tòa xét xử vụ Tịnh Thất Bồng Lai

Cũng tại cơ quan điều tra, bị can Vân khai nhận trong clip ‘Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người’ được đăng tải vào ngày 11/12/2020 trên ‘5 chú tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ’ là do Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên thực hiện việc quay và đăng tải. 

Nội dung thông báo trong clip là do luật sư Lê Ngọc Luân (Công ty Luật TNHH Chìa Khóa Vàng – GOLD KEY) biên soạn. Sau khi quay xong, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên trình cho bị can Vân xem để kiểm tra thống nhất nội dung và cho phép đăng tải.

Bị can Lê Tùng Vân cũng khai có tham gia trực tiếp vào vụ dàn dựng clip Chú Tiểu – Phần 2, Người lớn mừng tuổi thầy “ông nội” Ngày mùng 1 Tết; khai nhận từng có lời nói trước những người sống tại “Thiền am” với nội dung “… Thích Nhật Từ không giữ sĩ diện…”, trong số những người nghe, có bị can Hoàn Nguyên…

[embedded content]

Comments are closed.