NATO cam kết tránh đối đầu trực tiếp với Nga sau lời răn đe của Ngoại trưởng Lavrov

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra tuyên bố này trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 24/3. “Trong những tháng vừa qua, các đồng minh đã tăng cường hỗ trợ quân sự, cung cấp hệ thống phòng không và chống tăng, máy bay không người lái, nhiên liệu và đạn dược cũng như viện trợ tài chính và tiếp nhận hàng triệu người tị nạn”, ông Stoltenberg nói và hy vọng ngày mai các đồng minh sẽ đồng ý cung cấp hỗ trợ thêm.

“Nhưng, chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng cuộc chiến sẽ không leo thang ra bên ngoài Ukraine và trở thành cuộc xung đột giữa NATO và Nga. Điều này sẽ gây thêm thương vong và thậm chí là thêm sự tàn phá”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Ông Stoltenberg cho biết: “Các đồng minh NATO đã huấn luyện hàng chục nghìn binh sĩ Ukraine kể từ năm 2014 và họ giờ đang ở tiền tuyến”.

NATO cam kết tránh đối đầu trực tiếp với Nga sau lời răn đe của Ngoại trưởng Lavrov 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã dằn mặt NATO nếu liên minh này đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine. Ba Lan dự định đưa ra đề xuất này lên hội nghị thượng đỉnh NATO ngày hôm nay. “Tôi hy vọng họ hiểu những gì mình đang nói. Đây sẽ là cuộc đụng độ trực tiếp giữa các lực lượng vũ trang Nga và NATO mà mọi người không những đang cố tránh mà còn cho rằng về nguyên tắc không nên diễn ra”, ông Lavrov nói.

Nga đã cử hàng chục nghìn binh sĩ tới Ukraine trong một chiến dịch đặc biệt nhằm làm suy giảm khả năng quân sự của các nước láng giềng và tiêu diệt tận gốc những người mà họ gọi là theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Các lực lượng Ukraine đã kháng cự gay gắt trong khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga trong nỗ lực buộc nước này phải rút quân.

 (Theo TASS)

>> Xem thêm: Nga dằn mặt NATO nếu định đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine

[embedded content]

Comments are closed.