Nga tuyên bố ngừng bắn, mở hành lang sơ tán dân thường lần thứ 3

Sáng 7/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Trước tình hình nhân đạo đau thương và trầm trọng tại các thành phố Kiev, Kharkov và Mariupol, cũng như theo yêu cầu cá nhân của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron tới Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Lực lượng Vũ trang Nga tuyên bố ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo từ 10h ngày 7/3/2022”.

Nga tuyên bố ngừng bắn, mở hành lang sơ tán dân thường lần thứ 3 1
Người dân Kiev lên tàu đi sơ tán. Ảnh: CNN

Theo CNN, ngày 6/3, một cuộc tấn công của quân đội Nga tại một giao điểm sơ tán ở ngoại ô Kiev đã khiến một gia đình với 2 trẻ nhỏ cùng một số thường dân khác thiệt mạng. Nhà chức trách Kiev cho biết có 2 quả đạn cối hoặc pháo đã bắn trúng trạm kiểm soát ở ngoại ô Irpin, phía tây bắc thủ đô. Các phương tiện truyền thông quốc tế tại trạm kiểm soát đưa tin quả đạn pháo đã rơi xuống khi dòng người đang chạy qua.

Nỗ lực ngừng bắn và mở tuyến đường sơ tán đầu tiên ở Mariupol và Volnovakha đã thất bại hôm 5/3. Chính quyền Ukraine đã tạm dừng sơ tán với lý do Nga vi phạm lệnh ngừng bắn nhiều lần. Phía Nga tuyên bố các lực lượng của họ đã nối lại cuộc tấn công ở Mariupol và Volnovakha do “phía Ukraine không sẵn lòng”.

Sang đến ngày 6/3, nỗ lực thứ hai cũng thất bại. Các nhà chức trách Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang tập hợp và tiếp tục pháo kích vào Mariupol.

Nga tuyên bố ngừng bắn, mở hành lang sơ tán dân thường lần thứ 3 2
Đây là lần thứ 3 Nga ngừng bắn để mở hành lang nhân đạo. Ảnh: Internet

Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2 để giúp đỡ 2 nước cộng hòa Donetsk và Lugansk. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin còn nhiều lần nhấn mạnh mục đích của chiến dịch này là “phi quân sự hóa”, “phi phát xít hóa” Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến dịch của họ chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự, dân thường sẽ không bị tổn thương.

(Theo CNN/Sputnik)

>> Xem thêm: Căn cứ không quân vừa thất thủ, Ukraine có thêm vũ khí đặc biệt

[embedded content]

Comments are closed.