NÓNG: 3 nguyên nhân chậm trả CCCD cho công dân NÓNG: 3 nguyên nhân chậm trả CCCD cho công dân

Thông tin mới nhất trên báo Lao ĐộngTuổi Trẻ cho hay, trong phiên họp thứ 13 của UB Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng 11/7 đã tiến hành xem xét báo cáo công tác dân nguyện vào tháng 6/2022. 

Theo báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết cử tri và nhân dân có phản ánh tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi và đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp phát, trả thẻ CCCD sau khi công dân thực hiện thủ tục cấp thẻ. 

Theo Thượng tướng Trần Quốc Tỏ – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ đã chỉ đạo quyết liệt nội dung quản lý chặt chẽ các thông tin xấu trên mạng. 

NÓNG: 3 nguyên nhân chậm trả CCCD cho công dân 1
Thượng tướng Trần Quốc Tỏ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Bộ Công an đã có đề án chuyên về lĩnh vực này để công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng. Trong đó, có lồng ghép việc quản lý thông tin liên quan đến việc tự tử của trẻ em. 

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã có giải thích về tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip. 

Theo đó, đến ngày 10/7/2022, Bộ Công an đã cấp được trên 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân. Tuy nhiên, ông Tỏ thừa nhận đã có nhiều lỗi dẫn đến chậm trả căn cước công dân cho người dân. 

Ông Trần Quốc Tỏ nêu ra 3 nguyên nhân gồm: 

– Nhiều người dân đăng ký nhưng sai địa chỉ, số điện thoại nên khi thay đổi địa điểm, tức thường trú đến lúc có khớp nối thông tin bị sai lệch. Đây là thời điểm đang khắc phục bởi có nhiều nguyên nhân từ công an, địa phương đến nguyên nhân từ phía người khai báo. 

NÓNG: 3 nguyên nhân chậm trả CCCD cho công dân 2
Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm trả CCCD cho công dân. Ảnh: Internet

– Một số người dân có trách nhiệm khai báo hồ sơ và thông tin hồ sơ nhưng dữ liệu nhập vào không đảm bảo ‘đúng, đủ, sạch’ dẫn đến không nhập được. Việc này lực lượng công an đang tiến hành chỉnh lại và đây được cho là nguyên nhân khách quan. 

– Một số hồ sơ công an các địa phương khi nhập dữ liệu có độ chính xác không cao dẫn đến phân loại gặp nhiều khó khăn. 

Để khắc phục vấn đề này, thượng tướng Trần Quốc Tỏ đưa ra 3 phương hướng: Trong đó yêu cầu công an tại các địa phương tăng cường công tác nghiệp vụ, quy trình, trình tự thủ tục cũng như nâng cao hiệu quả công tác về giải quyết và tiếp nhận, chất lượng hồ sơ. 

Lực lượng chức năng tiếp tục thông báo cụ thể đến các đơn vị, cá nhân có sai sót để cơ quan công an hướng dẫn thêm.

Comments are closed.