NÓNG: Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91 NÓNG: Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91

Thông tin mới nhất được Itar-Tass đăng tải cho biết ông Mikhail Gorbachev đã phải nhập viện ngay sau khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng nổ và theo yêu cầu của bác sĩ, ông Mikhail Gorbachev đã được giám sát y tế kể từ đó. 

Thông báo của phía bệnh viện cho biết ông Mikhail Gorbachev đã qua đời sau một thời gian lâm bệnh nặng. 

Trước đó, vào hồi đầu mùa hè đã có nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe của ông Mikhail Gorbachev có vẻ xấu đi nhưng các đại diện của quỹ Gorbachev đã bác bỏ việc này. 

NÓNG: Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91 1
Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91. Ảnh: Internet

Đã từng có thông tin rằng vào tháng 10/2021, ông Mikhail Gorbachev được cách ly trong bệnh viện do đại dịch Covid-19 lây lan. 

Theo AFP, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận Tổng thống Nga Putin đã gửi điện chia buồn đến gia đình và người thân của ông Gorbachev, đồng thời bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc.

Nguồn tin cũng cho biết thêm ông Gorbachev sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Novodevichy ở Moscow, bên cạnh người vợ Raisa theo ý nguyện của nhà lãnh đạo trước khi rời nhiệm sở. 

Bà Raisa qua đời từ năm 1999 và từ đó ông Gorbachev sống cùng con gái Irina (1957) và hai cháu gái.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ lòng thánh kính trước sự ra đi của cựu lãnh đạo Liên Xô. 

NÓNG: Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91 2
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev là nhân vật lịch sử gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Internet

Ông Mikhail Gorbachev được coi là nhân vật lịch sử gây nhiều tranh cãi khi những người ủng hộ ông cho rằng chính Mikhail Gorbachev là người đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Trong khi đó những người phản đối ông lại cáo buộc ông chính là người đã gây ra sự sụp đổ của Liên Xô và làm mất uy tín, ảnh hưởng đến toàn cầu của Moscow. 

Ông Mikhail Gorbachev sinh ngày 2/3/1931 trong một gia đình nông dân. Ông tốt nghiệp luật của Đại học Moscow vào năm 1955. 

Sau khi tốt nghiệp, ông được bổ nhiệm vào Văn phòng Công tố viên khu vực Stavropol ở phía Nam nước Nga và gần như ngay lập tức chuyển sang hoạt động chính trị trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Lênin toàn Liên Xô (gọi tắt là Komsomol).

Ông Mikhail Gorbachev bắt đầu các công việc của đảng vào năm 1962. Trong giai đoạn từ năm 1970 – 1978, ông là Bí thư thứ nhất của UB khu vực Stavropol của Đảng Cộng sản Liên Xô.

Ông từng là Ủy viên BCH Trung ương giai đoạn 1971 – 1991 và từ 1980 – 1991, ông là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

   >>XEM THÊM: Thẻ CCCD gắn chip bị sai ngày tháng năm sinh thì người dân cần làm gì?

Từ tháng 3/1985, ông Gorbachev được bầu làm Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô. Ông đảm nhiệm cương vị Tổng thống Liên Xô từ tháng 3/1990 đến tháng 12/1991.

Cựu lãnh đạo này đã đến thăm khoảng 50 quốc gia kể từ năm 1992 và được trao hơn 30 giải thưởng, bằng khen, ông cũng là người viết hàng chục cuốn sách được xuất bản bằng 10 thứ tiếng trên thế giới.

Comments are closed.