Phó Tổng thống Mỹ Harris thăm chính thức Việt Nam

Vậy là sau vài giờ bị trì hoãn tại Singapore, vào lúc 21h45 ngày 24/8, chuyên cơ Không lực Hai chở Phó tổng thống Kamala Harris đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Bà Harris sẽ thăm Việt Nam từ 24-26/8 theo lời mời của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Đây là điểm đến thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của Phó tổng thống Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Harris thăm chính thức Việt Nam 1
Phó Tổng thống Kamala Harris tới Hà Nội tối 24/8. Ảnh: Reuters

Bà Harris là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức, cũng là Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm Việt Nam. Tháng trước, Việt Nam cũng đã tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Phó Tổng thống Mỹ Harris thăm chính thức Việt Nam 2
Chuyến công du lần này của bà Harris nhằm thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo dự kiến, Phó Tổng thống Harris sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có khả năng đề cập đến các khoản viện trợ y tế trong chuyến thăm lần này. Trong hôm nay, bà Harris sẽ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.

Phó Tổng thống Mỹ Harris thăm chính thức Việt Nam 3
Sáng nay, bà Harris sẽ khai trương Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội. Ảnh: Vnexpress

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh từng đánh giá việc Mỹ đặt Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Việt Nam đã thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực y tế. Đặt văn phòng tại Việt Nam chứng tỏ quan hệ Việt – Mỹ có độ tin cậy và hợp tác. Điều này cũng chứng minh nước ta có đủ năng lực y tế và tính chất biểu tượng để Mỹ đặt văn phòng.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết chuyến công du Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ sẽ lần này sẽ tập trung làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

 

Comments are closed.