Quốc gia xử phạt gần 13 triệu đồng người đeo khẩu trang vải hoặc không đeo khẩu trang

Nhà chức trách Romania mới đây cho biết người dân sẽ buộc phải đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang FFP2 khi ra đường, nếu không đeo hoặc sử dụng khẩu trang vải có thể bị xử phạt lên tới 500 euro (hơn 12,8 triệu đồng) kể từ 8/1. Ngoài ra, các quán bar, nhà hàng, phòng gym, rạp chiếu phim, các sự kiện thể thao có thể mở cửa đến 22h, hoạt động ở mức 50% hoặc 30% công suất tùy vào tỷ lệ nhiễm ở khu vực. Tất cả những người tới nơi này đều phải có thẻ Covid-19.

Quốc gia xử phạt gần 13 triệu đồng người đeo khẩu trang vải hoặc không đeo khẩu trang 1

Số ca nhiễm Covid-19 tại Romania đã tăng từ dưới 1.000 ca mới vào tháng 12 lên khoảng 6.000 ca mới trong tuần đầu tháng 1/2022. Đây là con số cao nhất kể từ đầu tháng 11/2021 đến nay sau khi Romania trải qua làn sóng thứ 4 nguy hiểm.

Quốc gia xử phạt gần 13 triệu đồng người đeo khẩu trang vải hoặc không đeo khẩu trang 2

Bộ trưởng Y tế Alexandru Rafila phát biểu tại cuộc họp báo hôm 7/1 rằng Romania “đã ở trong đợt dịch thứ 5” và biến chủng Omicron được cho là sẽ sớm thống trị. “Hiện tại, có sự lây lan (Omicron) lẻ tẻ. Nhưng rất có thể trong những ngày tới, tuần tới chúng ta sẽ chứng kiến sự lây lan cộng đồng do chủng mới này thống trị”, ông nói.

Vào mùa thu, Romania ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao kỷ lục. Có thời điểm tỷ lệ tử vong tại nước này cao nhất toàn cầu.

Quốc gia xử phạt gần 13 triệu đồng người đeo khẩu trang vải hoặc không đeo khẩu trang 3

Romania là một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu với dân số khoảng 19,5 triệu người. Quốc gia này được tiêm chủng Covid-19 ít thứ 2 trong khối, với chỉ 40% người được tiêm đủ. Các chuyên gia cho rằng thông tin sai lệch tràn lan, người dân thiếu tin tưởng vào các cơ quan chính phủ và chiến dịch quốc gia không hiểu quả là những lý do dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng thấp như vậy.

(Theo Euronews)

>> Xem thêm: Người phụ nữ ra đường không đeo khẩu trang, tuyên bố ‘không có virus’: Bị xử phạt hơn 16 triệu đồng chỉ trong 3 tháng

Cách đeo khẩu trang đúng 

Đeo khẩu trang là điều tất yếu để phòng ngừa Covid-19. Nhưng bạn có đang đeo khẩu trang đúng cách và có biết không được chạm vào mặt trước của khẩu trang?

Nhiều người thường vô tình phạm phải sai lầm này. Đây là những lý do để bạn tuyệt đối không chạm vào mặt trước của khẩu trang.

Theo các chuyên gia y tế, mặt trước của khẩu trang là bẩn nhất vì nó chứa tất cả các mầm bệnh gây hại. Khi Covid-19 phát tán và truyền qua các giọt nhỏ cũng như tiếp xúc vật lý, chúng ta càng không được chạm vào mặt trước khẩu trang. Bản thân chiếc khẩu trang sẽ trở thành nguồn gốc gây bệnh nếu bạn chạm vào nó rồi quên không rửa tay đúng cách sau đó.

Còn theo WHO, đây là cách đeo và tháo khẩu trang đúng:

Cách đeo khẩu trang:

1. Rửa tay bằng xà phòng với nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn trước khi chạm vào khẩu trang. Đảm bảo bạn không sử dụng khẩu trang đã hỏng, mòn.

2. Xác định mặt trái, mặt phải của khẩu trang. Với khẩu trang y tế thì mặt trong màu trắng và bên trên có dải kim loại.

3. Đặt khẩu trang lên mặt và điều chỉnh để che mũi, miệng, cằm. Bạn phải đảm bảo khẩu trang ôm khít vào mặt.

4. Khi đeo không vắt chéo dây vì nó sẽ làm tăng khoảng trống giữa mặt và khẩu trang.

5. Sau đó, ghim dải kim loại ở phía trên khẩu trang để tạo hình mũi.

6. Để tránh nhiễm bẩn, tránh chạm vào mặt trước của khẩu trang. Nếu bạn vô tình chạm vào thì nhanh chóng rửa tay theo quy định.

Cách tháo khẩu trang:

1. Làm sạch tay bằng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước trước khi chạm vào khẩu trang.

2. Không chạm vào mặt trước khẩu trang, tháo dây đai từ phía sau đầu hoặc tai.

3. Rướn người về phía trước, kéo khẩu trang ra khỏi mặt.

4. Khẩu trang y tế chỉ sử dụng một lần và đảm bảo rửa sạch tay sau khi vứt nó đi.

Comments are closed.