Quy định bắt buộc trước ngày 1/7, các tài xế phải chú ý để tránh bị xử phạt

Theo đó, Nghị định 10/2020/NĐ-CP – Nghị định quy định luật lắp camera hành trình ban hành tháng 11/2020 ghi rõ: 

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu giữ hình ảnh trên xe. (Bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh của camera hành trình được cung cấp cho cơ quan Thanh tra giao thông, cơ quan Công an và cơ quan cấp giấy phép. Bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

a) Tối thiểu là 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km.

b) Tối thiểu là 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km.

Quy định bắt buộc trước ngày 1/7, các tài xế phải chú ý để tránh bị xử phạt 1

Như vậy, tại Việt Nam pháp luật chưa bắt buộc phải lắp camera hành trình đối với xe ô tô cá nhân. Dù Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam sau đó đã kiến nghị xin lùi thời gian lắp camera khoảng 2 năm, nhưng Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản khẳng định không thể lùi thời gian thực hiện quy định này.

Động thái mới nhất trong những ngày gần đây của các cơ quan chức năng là việc Tổng Cục Đường bộ Việt Nam ra văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện việc lắp camera giám sát trên phương tiện kinh doanh vận tải khách (trừ ô tô chở người dưới 9 chỗ), xe đầu kéo vận chuyển hàng hóa phải được lắp đặt camera giám sát trước ngày 1/7/2021.

Quy định bắt buộc trước ngày 1/7, các tài xế phải chú ý để tránh bị xử phạt 2

Bên cạnh đó, Nghị định được ban hành cũng nếu rất rõ về điều kiện đạt chuẩn của camera lắp trên xe. Đây là điều nhà xe, tài xê cũng cần phải theo đúng hướng dẫn để thực hiện: 

1. Camera hành trình được lắp trên các xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả lái xe) phải đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia lưu thông.

2. Camera hành trình được lắp trên các xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải đảm bảo ghi và lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông.

Quy định bắt buộc trước ngày 1/7, các tài xế phải chú ý để tránh bị xử phạt 3

Dữ liệu hình ảnh ghi được từ camera trên xe kinh doanh vận tải cần phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và Tổng Cục Đường bộ với tần suất 12 – 20 lần/giờ (tương đương khoảng 3 – 5 phút/lần).

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo khi lắp đặt camera phải đăng ký kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: số giấy phép của người lái xe, biển số đăng ký xe, tọa độ GPS của xe và thời gian; lựa chọn các loại camera chạy trên nền tảng di động 4G hoặc 5G.

Sau ngày 1/7/2021, các phương tiện trong diện bắt buộc phải lắp camera giám sát nhưng chưa thực hiện hoặc lắp đặt camera không đúng quy định sẽ bị xử phạt.

Comments are closed.