Tên Tổng thống Putin bị loại khỏi đài tưởng niệm 11/9

Thành phố Bayonne, bang New Jersey đã che tên Tổng thống Nga Vladimir Putin trên một đài tưởng niệm ngày 11/9. Đây là món quà mà Nga tặng cho người dân Mỹ vào năm 2005 và hành động hiện tại của thành phố là do cuộc tấn công quân sự liên tục của Nga ở Ukraine.

Đài tưởng niệm Giọt Nước Mắt (Teardrop) có ý nghĩa là ‘Để đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố thế giới’. Nó được đặt tại Bayonne sau khi thủ phủ bang, thành phố Jersey từ chối.

Tên Tổng thống Putin bị loại khỏi đài tưởng niệm 11/9 1
Tổng thống Vladimir Putin đứng cùng thị trưởng Bayonne lúc bấy giờ, Joseph Doria trước đài tưởng niệm 11/9. Ảnh: RT

Ông Putin đã tham dự lễ khánh thành đài tưởng niệm. Giờ đây, tấm bảng có tên tổng thống Nga trên tượng đài trong gần hai thập kỷ đã bị che đi sau cuộc xung đột Nga – Ukraine. Theo báo chí địa phương, tên của ông Putin ban đầu được che bằng băng dính thường, sau đó được phủ một tấm acrylic bền hơn vào hôm 14/3.

Tên Tổng thống Putin bị loại khỏi đài tưởng niệm 11/9 2
Thành phố đã che tên Tổng thống Putin bằng băng dính đen. Ảnh: Twitter

Tom Cotter, Giám đốc Sở Công chính của Bayonne, cho biết thật “đáng tiếc” khi tên của Putin được đặt trên đài kỷ niệm. Ông ví “những gì đang xảy ra ở Ukraine lúc này” là “một hình thức khủng bố”. “Nhưng tôi không muốn đây là chuyện của Putin. Tôi vẫn muốn đây là tượng đài 11/9 ”, ông nói thêm.

Thị trưởng Jimmy Davis bác bỏ việc dỡ bỏ hoàn toàn đài tưởng niệm và thề rằng dù có sửa đổi như thế nào thì “đài tưởng niệm này sẽ không bị đưa đi đâu cả”. “Tôi không bao giờ muốn nghe ai đó nói phải tháo dỡ tượng đài này xuống, muốn làm thế, phải bước qua tôi”. Ông Davis đã gặp Tổng thống Putin và gọi đó “có lẽ là con người lạnh lùng nhất tôi từng gặp”.

Tên Tổng thống Putin bị loại khỏi đài tưởng niệm 11/9 3
Trước đó, đài tưởng niệm Giọt Nước Mắt bị bàn tán vì giống vùng kín phụ nữ. Ảnh: Internet

Đây không phải là lần đầu tiên đài tưởng niệm này gây tranh cãi. Trước đây, các nhà phê bình đã phản đối tượng đài vì nó khiến nhiều người liên tưởng tới vùng kín của phụ nữ.

(Theo RT)

>> Xem thêm: Ông Zelensky xuống nước, Tổng thống Putin vẫn im lặng

[embedded content]

Comments are closed.