Tháng 5 vẫn còn không khí lạnh, tháng 8 vào Thu vì sao nắng nóng như mùa hè? Tháng 5 vẫn còn không khí lạnh, tháng 8 vào Thu vì sao nắng nóng như mùa hè?

Vừa qua tại Hà Nội, ngay sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, thời tiết đã liên tục có nắng nóng kéo dài. Ngày 30/8, là này thứ ba người dân Hà Nội liên tiếp trải qua những ngày nắng nóng, trời oi bức như mùa hè. 

Lý giải về nguyên nhân nắng nóng vào thời điểm mùa Thu, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết, trong 2 – 3 ngày vừa qua, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung Bộ chịu sự chi phối của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 – 27 độ vĩ Bắc.

Tháng 5 vẫn còn không khí lạnh, tháng 8 vào Thu vì sao nắng nóng như mùa hè? 1
Tháng 5 vẫn còn không khí lạnh, tháng 8 vào Thu vì sao nắng nóng như mùa hè?

Ở trên cao, khối áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh. Chính vì vậy, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung bộ trời xuất hiện nắng nhiều, nhiệt độ vì vậy cũng tăng cao.

Theo số liệu từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 28/8 đến nay, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ ghi nhận nền nhiệt phổ biến 33 – 35 độ C, một số nơi xuất hiện nắng nóng nhưng không quá gay gắt với mức nhiệt 35 – 36 độ C.

Đáng chú ý trong đó khu vực Hà Nội là một trong những nơi xuất hiện nắng nóng với mức nhiệt độ lên tới 35 – 36 độ C.

Ông Thành cũng cho biết thêm, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, rãnh áp thấp nói trên sẽ bị nén đẩy dịch xuống phía Nam và dần tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc, khiến trời nắng nhiều.

Khu vực Bắc Bộ trong ngày hôm nay 31/8, sẽ còn có nắng nóng. Dự báo từ chiều tối và đêm 31/8 đến ngày 4/9, mưa giông sẽ có khả năng sẽ xuất hiện ở các tỉnh Bắc Bộ bất chợt trong ngày. 

Dự báo, thời tiết dịp nghỉ lễ 2/9 tại miền Bắc khả năng vẫn có nắng nhưng sẽ không liên tục và không còn những điểm nắng nóng, nền nhiệt độ phổ biến 32 – 34 độ C.

Comments are closed.