Thông tin vụ án Nguyễn Phương Hằng: Phát hiện yếu tố ‘vàng’ có thể giúp bị can giảm nhẹ tội

Thời gian qua, diễn biến xoay quanh vụ án của bà Phương Hằng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Đại Nam nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Sau Công an TP.HCM, mới đây nhất (22/4), Công an Bình Dương ra quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên quan đến tố giác của một số cá nhân đối với bà Hằng. 

Thông tin vụ án Nguyễn Phương Hằng: Phát hiện yếu tố 'vàng' có thể giúp bị can giảm nhẹ tội 1
Sau Công an TP.HCM, Công an Bình Dương ra quyết định khởi tố vụ án đối với bà Phương Hằng

Trước khi vướng vòng lao lý, bà Phương Hằng được biết đến là doanh nhân thường xuyên có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, tích cực tham gia công tác thiện nguyện. Đặc biệt, quỹ từ thiện Hằng Hữu của bà và ông Dũng “lò vôi” đã giúp hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được mổ tim miễn phí. Trong báo cáo mới nhất của BV Chợ Rẫy cho biết, từ năm 2015 đến 2021, quỹ của bà Phương Hằng đã giúp đỡ bệnh viện hơn 24 tỷ đồng để mổ tim cho 519 bệnh nhân nghèo (khoảng hơn 47,1 triệu đồng/ca).

Thông tin vụ án Nguyễn Phương Hằng: Phát hiện yếu tố 'vàng' có thể giúp bị can giảm nhẹ tội 2
Trước khi vướng vòng lao lý, bà Phương Hằng được biết đến là doanh nhân thường xuyên có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Trước thông tin này, không ít người bày tỏ thắc mắc: Việc thường xuyên từ thiện có giúp CEO Đại Nam được giảm nhẹ tội trong quá trình điều tra, tố tụng. 

Để làm rõ câu hỏi này, báo NLĐ có bài viết cho biết, những tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự đều sẽ được cơ quan điều tra làm rõ, lấy làm cơ sở tiến hành các hoạt động tố tụng tiếp theo. Tòa án sẽ đánh giá nhiều yếu tố cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi đưa ra quyết định hình phạt. Các tình tiết giảm nhẹ chỉ là một trong những yếu tố quyết định đến loại hình phạt và mức hình phạt.

Thông tin vụ án Nguyễn Phương Hằng: Phát hiện yếu tố 'vàng' có thể giúp bị can giảm nhẹ tội 3
Các tình tiết giảm nhẹ chỉ là một trong những yếu tố quyết định đến loại hình phạt và mức hình phạt.

Nếu trong quá trình tham gia các hoạt thiện nguyện của mình, bà Phương Hằng được UBND cấp quận trở lên hoặc các cơ quan tương đương trao tặng bằng khen, giấy khen sẽ được xem như tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Thông tin vụ án Nguyễn Phương Hằng: Phát hiện yếu tố 'vàng' có thể giúp bị can giảm nhẹ tội 4
Nếu có đủ điều kiện này, bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ được giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

>>> XEM THÊM: Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Thêm tình tiết đặc biệt quan trọng, sự thật số tiền hỗ trợ mổ tim của quỹ Hằng Hữu gây sốc 

[embedded content]

Ảnh: Tổng hợp

Comments are closed.