Tin tức thế giới 24h ngày 3/2: Nhóm điều tra WHO tới phòng thí nghiệm Vũ Hán, Tướng Myanmar lần đầu lên tiếng sau chính biến

Chính trị gia đối lập Nga được giảm án tù

Ngày 2/2, tòa án đã phán quyết ông Alexei Navalny mức án 2 năm 8 tháng tù, giảm đi 10 tháng so với mức án cũ. Sau phán quyết của tòa, hàng trăm người biểu tình đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Moscow để đòi trả tự do cho chính trị gia đối lập. Trên khắp nước Nga đã có hơn 1.000 người biểu tình ủng hộ ông. Được biết ông Alexei Navalny đã nhiều lần cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin và các đồng minh tham nhũng.

Tin tức thế giới 24h ngày 3/2: Nhóm điều tra WHO tới phòng thí nghiệm Vũ Hán, Tướng Myanmar lần đầu lên tiếng sau chính biến 1
Alexei Navalny bị kết án 2 năm 8 tháng tù. Ảnh: Reuters

Tướng Myanmar lần đầu lên tiếng sau chính biến

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing đã làn đầu phát biểu sau vụ bắt giữ bà Aung San Suu Kyi hôm 2/1. Ông nói: “Sau nhiều yêu cầu mà chúng tôi đưa ra, đây là biện pháp duy nhất cho đất nước, và đó là vì sao chúng tôi lựa chọn làm như vậy”. Vị tướng này cho biết việc quân độ giành lại quyền lực là “phù hợp pháp luật” sau khi chính phủ không hành động trước những cáo buộc gian lận bầu cử mà quân đội đưa ra.

Hội đồng Bảo an bất đồng về Myanmar

Sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ bàn về tình hình Myanmar, các thành viên vẫn chưa thể đưa ra tuyen bố chung. Trung Quốc và Nga yêu cầu thêm thời gian để thảo luận. Trong bản dự thảo tuyên bố chung trước đó, LHQ kêu gọi khôi phục chính phủ dân sự tại Myanmar sau cuộc đảo chính hôm 1/2. Bản dự thảo tuyên bố chung này do Anhđưa ra, kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do ngay lập tức cho những công dân bị bắt bất hợp pháp.

Nhóm điều tra WHO tới phòng thí nghiệm Vũ Hán

Sáng nay, nhóm các điều tra viên của WHO đã tới viện Virus học Vũ Hán, một trong những điểm được chú ý nhiều nhất trong đại dịch Covid-19 tại thành phố này. Tại đây, họ sẽ cố gắng tìm hiểu về nguồn gốc của đại dịch. “Chúng tôi mong đợi một ngày làm việc hiệu quả và đặt ra tất cả câu hỏi mà chúng tôi biết cần phải được hỏi”, ông Peter Daszak, thành viên của nhóm cho biết.

Phản ứng của Trump trước bản luận tội của phe Dân chủ

Các hạ nghị sĩ Dân chủ đã trình bản tóm tắt pháp lý dài 77 trang lên Thượng viện, trình bày các lập luận sẽ nói trong phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 9/2 tới. Sau đó, nhóm luật sư của ông Trump đưa ra bản lập luận dài 14 trang, cáo buộc bản luận tội là “vi hiến”.

Tin tức thế giới 24h ngày 3/2: Nhóm điều tra WHO tới phòng thí nghiệm Vũ Hán, Tướng Myanmar lần đầu lên tiếng sau chính biến 2
Trump lên trực thăng rời Nhà Trắng khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AP

Comments are closed.