Tin tức thế giới 24h ngày 8/1: Trump có thể tự ân xá và lần đầu lên tiếng sau bạo loạn

Trump có thể tự ân xá

Một số nguồn tin tiết lộ với tờ CNN rằng Tổng thống Donald Trump đã hỏi các trợ lý về những hậu quả pháp lý và chính trị khi tự ân xá. Còn theo nguồn tin của NYT, kể từ sau ngày bầu cử, ông đã vài lần nhắc đến ý định tự ân xá. Hiện vẫn chưa rõ Trump có ban hành lệnh tự ân xá cho mình hay không.

Tin tức thế giới 24h ngày 8/1: Trump có thể tự ân xá và lần đầu lên tiếng sau bạo loạn 1

Tổng thống Trump đã thảo luận về việc tự ân xá với các trợ lý. Ảnh: NYT

Mike Pence có thể dự lễ nhậm chức của Joe Biden

Một số nguồn tin cho biết Phó tổng thống Mike Pence có thể dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới. Trước đây, quyết định này sẽ rất khó khăn với ông Pence. Nhưng khi bị ông Trump chỉ trích vì từ chối tham gia lật kèo thì nó lại dễ dàng hơn.

Bạo loạn tại Quốc hội Mỹ là một sự kiện siêu lây nhiễm

Anne Rimoin, một nhà dịch tễ học tại ĐH California cho biết cuộc bạo loạn tại điện Capitol hội tụ tất cả các yếu tố tạo điều kiện lây nhiễm Covid-19 và được đánh giá là một sự kiện siêu lây nhiễm. Theo chuyên gia này, vụ bạo loạn diễn ra trong không gian kín, đông người, những người biểu tình hò hét… tất cả đều à môi trường tuyệt vời để virus lan truyền.

Tin tức thế giới 24h ngày 8/1: Trump có thể tự ân xá và lần đầu lên tiếng sau bạo loạn 2

Người ủng hộ Trump lao vào điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: Getty

Trump có thể bị cáo buộc “kích động” bạo loạn

Công tố viên liên bang Michael Sherwin, người phụ trách thủ đô Washington cho biết Bộ Tư pháp sẽ cân nhắc để đưa ra cáo buộc hình sự với bất cứ ai liên quan đến vụ bạo loạn tại điện Capitol hôm 6/1. Khi được hỏi liệu các công tố viên có xem xét vai trò của Tổng thống Trump trong việc “kích động” bạo loạn hay không, ông Sherwin khẳng định “mọi nhân tố đều được xem xét”.

Trump công khai thừa nhận thất bại bầu cử

Trong một video được đăng lên tài khoản Twitter của Trump sáng 8/1 (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ đã lần đầu công khai thừa nhận thất bại và khẳng định quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra suôn sẻ, hòa bình, đúng trật tự. Ông cũng không quên lên án những người biểu tình đã xông vào điện Capitol hôm 6/1 “làm ô uế nơi ngự trị của nền dân chủ Mỹ” và khẳng định họ “không đại diện cho nước Mỹ”, họ “sẽ phải trả giá”.

Tin tức thế giới 24h ngày 8/1: Trump có thể tự ân xá và lần đầu lên tiếng sau bạo loạn 3

Tổng thống Donald Trump trong video đăng lên Twitter hôm 7/1. Ảnh: Twitter

Comments are closed.