Tịnh thất Bồng Lai chính thức bị khởi tố, điều tra 3 tội danh trong đó có loạn luân

Thông tin mới nhất trên báo Thanh Niên Người lao động cho hay, ngày 5/1 sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An hiện đang tiếp tục điều tra 3 tội danh xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai (hay còn gọi là Thiền am bên bờ vũ trụ).

Theo đó, các tội danh hiện đang được điều tra bao gồm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức cá nhân; Loạn luân. 

Như thông tin báo chí đăng tải trước đó cho hay năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960) có hộ khẩu thường trú tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, mua lại nhà, đất với diện tích gần 2000m2 tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hoà, Long An sau đó chuyển về đây sinh sống, sửa chữa lại làm điểm tu tại gia. 

Tịnh thất Bồng Lai chính thức bị khởi tố, điều tra 3 tội danh trong đó có loạn luân 1
Ông Lê Tùng Vân (giữa) trong một lần bị cơ quan chức năng tỉnh Long An kiểm tra hành chính. Ảnh: Thanh Niên

Ông Lê Tùng Vân (SN 1932) có hộ khẩu thường trú tại phường 10, quận 6, TP HCM trước đây tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM và tự phong mình là GĐ Trại Dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức.

Vào ngày 25/7/2007, do hoạt động không đúng theo quy định của pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không đảm bảo, việc chấp hành đăng ký tạm trú cũng như đăng ký nhận nuôi không tuân thủ quy định nên UBND huyện Bình Chánh đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức. 

Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân đã bán hết đất tại địa chỉ trên và về tạm trú tại hộ bà Cúc sau đó hành nghề nhận nuôi con nuôi làm từ thiện. 

Tuy nhiên, đa số trẻ em sống trong hộ của bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ không nơi nương tựa. Hiện hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Trong suốt thời gian vừa qua, Tịnh thất Bồng Lai là nơi bị tố là lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ nhằm mục đích trục lợi cá nhân, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và dư luận xã hội. 

Tịnh thất Bồng Lai chính thức bị khởi tố, điều tra 3 tội danh trong đó có loạn luân 2
Đầu năm 2020, ông Lê Tùng Vân công bố đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Ảnh: Thanh Niên

Đặc biệt, nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai cũng sử dụng nhiều tài khoản MXH cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến của vụ việc xảy ra tại đây.

Ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân làm lễ đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’. Lúc này trên MXH cũng xuất hiện nhiều thông tin tố cáo các hoạt động nhận nuôi trẻ sai quy định, lừa đảo, quan hệ với trẻ vị thành niên bị bệnh tâm thần… cùng hàng loạt các hoạt động phức tạp của ông Lê Tùng Vân trước đây.

Liên quan đến vấn đề này, cơ quan chức năng tại Long An đã nhận được nhiều thông tin ở nhiều nơi gửi đến phản ánh và tố cáo ông Lê Tùng Vân với nội dung tương tự trên MXH. 

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề tôn giáo, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng đã có văn bản khẳng định ‘Tịnh thất Bồng Lai không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý’.

Vì những người đang sinh sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo nên không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Cơ quan chức năng cũng đánh giá đây là sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo với mục đích trục lợi gây bức xúc đối với dư luận.

Các ‘chú tiểu’ từng tham gia chương trình ‘Thách thức danh hài‘ gồm: L.T.M.N (7 tuổi), L.T.P.V (6 tuổi) có mẹ ruột là Lê Thanh Kỳ Duyên; L.T.M.T (7 tuổi) có mẹ ruột là Lê Thanh Huyền Trang (thí sinh đoạt giải cao tại cuộc thi The Voice Kid); V.T.Q.T (7 tuổi), V.T.N.N (6 tuổi), V.T.Q.P (4 tuổi) có mẹ ruột là Vòng Kim Xuân. Do những người mẹ đi làm khai sinh không nói ra nên bộ phận hộ tịch không ghi vào được, đây được xem là ý đồ của một nhóm người tại đây nhằm mục đích trục lợi, hiện đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và làm rõ.

[embedded content]

Comments are closed.