Toàn cảnh thế giới 24h ngày 4/6: Mỹ ưu tiên tặng vaccine Covid cho ĐNA, Biden trừng phạt thêm nhiều công ty Trung Quốc

Belarus đáp trả lệnh cấm vận của Mỹ

Bộ Ngoại giao Belarus mới đây tuyên bố Mỹ sẽ phải giảm nhân viên hành chính và ngoại giao ở Belarus và các thủ tục thị thực cũng được thắt chặt. Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) ở Belarus cũng đã bị rút giấy phép hoạt động. Đây là các động thái nhằm đáp trả lệnh cấm vấn đối với các công ty nhà nước ở Belarus mà Mỹ đưa ra hồi tháng 4.

Toàn cảnh thế giới 24h ngày 4/6: Mỹ ưu tiên tặng vaccine Covid cho ĐNA, Biden trừng phạt thêm nhiều công ty Trung Quốc 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Khách sạn ở Tây Ban Nha cháy lớn

Đám cháy xảy ra tại khách sạn Hotel Nuevo Madrid vào khoảng cuối buổi chiều ngày 3/6 (giờ địa phương) khiến khoảng 200 người sơ tán. Chính quyền phải điều động 15 đội xe cứu hỏa, xe cứu thương và cảnh sát tuần tra tới hiện trường để kiểm soát tình hình. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang được điều tra. Rất may, vụ việc không khiến ai bị thương.

Lời hứa của Biden khi Mỹ đạt miễn dịch cộng đồng

Toàn cảnh thế giới 24h ngày 4/6: Mỹ ưu tiên tặng vaccine Covid cho ĐNA, Biden trừng phạt thêm nhiều công ty Trung Quốc 2
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Tổng thống Joe Biden tuyên bố công ty bia lớn nhất của Mỹ, Anheuser-Busch sẽ tặng cho mỗi người trưởng thành một cốc bia miễn phí nếu như Mỹ đạt mục tiêu 70% dân số tiêm chủng vaccine Covid-19 vào quốc khánh 4/7. Ông kêu gọi người dân Mỹ hãy đi tiêm phòng và uống bia để Mỹ nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng.

Mỹ ưu tiên tặng vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á

Trong kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều vaccine Covid-19, Tổng thống Joe Biden cho biết 75% sẽ được chia sẻ thông qua chương trình Covax, ưu tiên cho các nước ở Đông Nam Á, Nam Á, Mỹ Latinh và Caribbean. Điều phối viên Covid-19 Nhà Trắng Jeff Zients sẽ phụ trách nỗ lực chia sẻ vaccine với toàn cầu của Mỹ.

Mỹ trừng phạt thêm hàng chục công ty Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden đã ký lệnh hành pháp cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ với các lĩnh vực công nghệ giám sát hoặc quốc phòng. Danh sách mới có khoảng 59 công ty, tăng thêm 28 công ty so với trước đó. Lệnh cấm đầu tư có hiệu lực từ ngày 2/8 và các cổ đông hiện tại có một năm để thoái vốn.

Comments are closed.