‘Triệu chứng lạ’ giúp phân biệt Omicron với các biến thể Covid-19 khác

Sau 2 năm sống qua đại dịch Covid-19, hầu hết mọi người đều biết đến những dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh. Nhưng với biến thể Omicron, các chuyên gia đã phát hiện ra một triệu chứng mới.

'Triệu chứng lạ' giúp phân biệt Omicron với các biến thể Covid-19 khác 1
Tiến sĩ Amir Khan đến từ cơ quan NHS của Anh chia sẻ 5 triệu chứng nổi bật khi nhiễm biến thể Omicron.

Phát biểu trên truyền hình, Tiến sĩ Amir Khan thuộc NHS của Anh đã chỉ ra 5 triệu chứng đặc trưng của người nhiễm Omicron: “Cổ họng ngứa ngáy, đau cơ nhẹ, cực kỳ mệt mỏi, ho khan và đổ mồ hôi vào ban đêm. vì vậy có những đêm mồ hôi ướt đẫm khiến bạn phải tỉnh dậy thay quần áo”.

'Triệu chứng lạ' giúp phân biệt Omicron với các biến thể Covid-19 khác 2
Đổ mồ hôi ban đêm là một trong những triệu chứng nổi bật khi nhiễm biến thể Omicron.

Đổ mồ hôi ban đêm cùng với đau họng là một trong những triệu chứng để phân biệt Omicron với các biến thể Covid-19 khác. Không giống như Delta và dòng Covid-19 ban đầu, Omicron dường như không gây mất khứu giác, vị giác.  

Tiến sĩ John Torres, phóng viên y tế cao cấp của NBC News cho biết đổ mồ hôi vào ban đêm là một “triệu chứng rất lạ”. Còn Tiến sĩ Khan cho rằng đây chính là dấu hiệu để xét nghiệm Covid-19.

'Triệu chứng lạ' giúp phân biệt Omicron với các biến thể Covid-19 khác 3

Mặc dù biến thể Omicron đã phổ biến tại Mỹ nhưng các chuyên gia vẫn chưa biết được những hậu quả lâu dài khi nhiễm nó. Nghiên cứu ban đầu về biến thể này tại Nam Phi cho thấy nó có thể gây bệnh nhẹ hơn. Tuy nhiên, WHO cho rằng còn quá sớm để đi đến kết luận này vì chưa đủ dữ liệu.

>> Xem thêm: Nóng: Việt Nam phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

(Theo Mirror)

Cách Omicron ‘cải trang’ để giống cảm lạnh thông thường

Biến thể Omicron gây Covid-19 có khả năng chứa đoạn đột biến lấy từ vật liệu di truyền của virus khác (có thể là virus gây cảm lạnh thông thường). Chuỗi gene này không xuất hiện trong bất cứ phiên bản SARS-CoV-2 nào trước đó nhưng lại phổ biến ở nhiều loại virus khác. Bằng cách chèn mã gene này vào, Omicron cải trang trông “giống người hơn” và nó trốn được sự tấn công của hệ thống miễn dịch, theo nhà khoa học Mỹ Venky Soundararajan. 

Điều này nghĩa là virus có khả năng lây truyền dễ dàng hơn nhưng chỉ gây bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. Các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác hay không, có gây ra bệnh nặng hơn hoặc vượt qua Delta để trở thành biến thể phổ biến nhất hay không. Có lẽ phải mất vài tuần để trả lời câu hỏi này.

Theo các nghiên cứu trước đó, các tế bào trong phổi và hệ tiêu hóa có thể đồng thời chứa SARS-CoV-2 và virus corona cảm lạnh thông thường. Chính sự đồng nhiễm như vậy tạo điều kiện cho virus tái tổ hợp. Đây là quá trình mà 2 loại virus khác nhau ở trong cùng một tế bào chủ. Chúng tương tác khi tạo ra bản sao của chính mình và tạo ra những bản sao mới có vật liệu di truyền từ “bố mẹ”.

Trong nghiên cứu, Soundararajan và các đồng nghiệp cho biết đột biến mới này có thể xảy ra lần đầu ở một người nhiễm cả 2 mầm bệnh và một một phiên bản SARS-CoV-2 đã chọn trình tự di truyền của virus khác. Trình tự di truyền tương tự này xuất hiện nhiều lần ở một trong những virus corona gây cảm lạnh ở người (có tên HCoV-229E) và trong virus HIV.

Nam Phi, nơi mà Omicron được phát hiện lần đầu là nơi  có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Người bệnh bị suy giảm hệ thống miễn dịch và có nguy cơ nhiễm virus cảm thông thường hoặc các mầm bệnh khác cao hơn. Tại khu vực này, có nhiều người xảy ra sự tái tổ hợp bổ sung bộ gene phổ biến này vào Omicron, ông Soundararajan nói. “Chúng tôi có thể đã bỏ lỡ nhiều thế hệ tái tổ hợp” xảy ra theo thời gian và điều đó dẫn tới sự xuất hiện của Omicron”.

Comments are closed.