Trưởng nhóm điều tra WHO công bố phát hiện mới tại Vũ Hán

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN mới đây, ông Peter Ben Embarek – trưởng nhóm điều tra của WHO, tiết lộ họ tìm thấy một số dấu hiệu cho thấy “dịch Covid-19 lây lan mạnh hơn từ tháng 12/2019”, bao gồm cả việc xác định hơn 12 chủng virus ở TP Vũ Hán thời điểm đó.

Trưởng nhóm điều tra WHO công bố phát hiện mới tại Vũ Hán 1
Trong một cuộc họp báo hôm 9/2, ông Embarek đưa ra 4 giả thuyết về cách thức lây lan của virus này nhưng lưu ý “giả thuyết sự cố virus thoát ra từ phòng thí nghiệm rất khó có thể giải thích được việc virus lây lan sang người”. Ảnh: CNN

Từ TP Vũ Hán trở về Thuỵ Sĩ, chuyên gia này cho biết: “Virus xuất hiện trên diện rộng ở TP Vũ Hán vào tháng 12-2019. Đây là một phát hiện mới”.

Theo CNN, nhóm điều tra của WHO được các nhà khoa học Trung Quốc trình bày 174 trường hợp mắc Covid-19 trong và xung quanh TP Vũ Hán vào tháng 12/2019. Trong đó, 100 trường hợp được xác nhận bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. 74 trường hợp còn lại được xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng các triệu chứng của bệnh nhân.

Trưởng nhóm điều tra WHO công bố phát hiện mới tại Vũ Hán 2
CNN cho rằng, việc thu thập dữ liệu chi tiết về cuộc điều tra của WHO chậm chạp có thể làm tăng thêm lo ngại của các nhà khoa học khác nghiên cứu về nguồn gốc của dịch bệnh. Có thể nó đã lây lan ở Trung Quốc rất lâu trước khi chính thức xuất hiện vào giữa tháng 12/2019.

Nhưng ông Embarek cho biết có thể con số này lớn hơn – bao gồm những trường hợp nghiêm trọng được các bác sĩ Trung Quốc phát hiện sớm. Điều đó có nghĩa là dịch Covid-19 có thể đã tấn công hơn 1.000 người ở TP Vũ Hán vào tháng 12/2019.

Trước đó hôm 13/2, Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc can thiệp vào cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc dịch Covid-19 ở TP Vũ Hán.​

Comments are closed.