Từ vụ 2 nam nghệ sĩ bị cáo buộc cưỡng dâm cô gái 17 tuổi: Liệu có dùng tiền để hòa giải? Từ vụ 2 nam nghệ sĩ bị cáo buộc cưỡng dâm cô gái 17 tuổi: Liệu có dùng tiền để hòa giải?

Đầu tháng 7, truyền thông trong và ngoài nước không khỏi xôn xao trước vụ việc 2 nam nghệ sĩ mang quốc tịch Việt Nam bị bắt giữ vì cáo buộc hiếp dâm cô gái 17 tuổi người Anh ở đảo Mallorca – Tây Ban Nha. Không ít người tỏ ra bất bình khi nạn nhân đưa ra lời khai lúc cô bị 2 người này xâm hại. Theo đó, để xóa hết dấu vết, cô gái người Anh được yêu cầu tắm rửa sạch sẽ.

Từ vụ 2 nam nghệ sĩ bị cáo buộc cưỡng dâm cô gái 17 tuổi: Liệu có dùng tiền để hòa giải? 1
Truyền thông quốc tế đưa tin 2 nam nghệ sĩ mang quốc tịch Việt Nam bị bắt giữ vì cáo buộc hiếp dâm cô gái 17 tuổi người Anh ở đảo Mallorca – Tây Ban Nha

Ở thời điểm hiện tại, danh tính của 2 nghệ sĩ Việt vẫn chưa được công bố, điều này nhằm tuân thủ luật Ley Orgánica 3/2018 về bảo vệ dữ liệu của nghi phạm trong quá trình điều tra.

>>> XEM THÊM: Chưa từng có: Vy Oanh lần đầu nói rõ thời gian bị bà Phương Hằng ‘réo tên’, tuyên bố ‘giết người không dao’ vì lý do này? 

Không ít độc giả bày tỏ thắc mắc: Đối với Vụ án hiếp dâm, liệu có thể dùng tiền để hòa giải (dùng tiền để bồi thường, sau đó nạn nhân rút đơn, không khởi tố vụ án). Trả lời câu hỏi này, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa – văn phòng Luật sư X có những lý giải cụ thể.

Từ vụ 2 nam nghệ sĩ bị cáo buộc cưỡng dâm cô gái 17 tuổi: Liệu có dùng tiền để hòa giải? 2
Đảo Mallorca – Tây Ban Nha nơi diễn ra sự việc

Tội hiếp dâm là một trong những tội nghiêm trọng, được quy định tại Điều 141 bộ Luật hình sự năm 2015. Cụ thể, điều này quy định rõ: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm. Trong trường hợp gây ra hậu quả nặng hơn như làm nạn nhân tự sát, mức phát sẽ từ 12 đến 20 năm tù, cao nhất là chung thân. 

Theo quy định của điều 155 bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015, sẽ chỉ khởi tố theo yêu cầu của bị hại trong những trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 134,135,141,143… Trong trường hợp hiếp dâm thông thường tại Khoản 1 của Điều 141 thì việc rút đơn của bị hại hoàn toàn có thể khiến vụ án bị đình chỉ, dẫn đến không khởi tố hình sự. Cách thỏa thuận có thể bằng tình cảm, tiền… Tuy nhiên, việc hòa giải này chỉ nằm trong quy định thuộc Khoản 1 Điều 141 (đây là mức nhẹ nhất), không thuộc trường hợp hiếp dâm người dưới 16 tuổi. 

Từ vụ 2 nam nghệ sĩ bị cáo buộc cưỡng dâm cô gái 17 tuổi: Liệu có dùng tiền để hòa giải? 3
Trong trường hợp hiếp dâm thông thường tại Khoản 1 của Điều 141 thì việc rút đơn của bị hại hoàn toàn có thể khiến vụ án bị đình chỉ

Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa nhận định đối với trường hợp 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha, mức xử phạt có thể lên đến 15 năm tù, điều này quy định theo dự luật của Tây Ban Nha.

Từ vụ 2 nam nghệ sĩ bị cáo buộc cưỡng dâm cô gái 17 tuổi: Liệu có dùng tiền để hòa giải? 4
Đối với trường hợp 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha, mức xử phạt có thể lên đến 15 năm tù, điều này quy định theo dự luật của Tây Ban Nha

“Tôi tin rằng, ở nhiều nước, giới hạn cho việc quan hệ tình dục có thể 16 tuổi như Việt Nam, hoặc cũng có thể thấp hơn. Nếu phía nạn nhân đồng ý với cách giải quyết thì hoàn toàn có thể rút đơn và có lẽ vụ án sẽ được đình chỉ ngay”, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Trong diễn biến khác, mới đây, tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết ồn ào liên quan đến Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh tại Tây Ban Nha vẫn đang là nghi vấn. Cả hai nghệ sĩ hiện đã có luật sư để xử lý các vấn đề pháp lý, đồng thời đang tại ngoại và chờ thẩm phán. Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã cử người xuống tận nơi để hỗ trợ. 

Từ vụ 2 nam nghệ sĩ bị cáo buộc cưỡng dâm cô gái 17 tuổi: Liệu có dùng tiền để hòa giải? 5
Ôn ào liên quan đến Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh tại Tây Ban Nha vẫn đang là nghi vấn. Danh tính 2 nghệ sĩ bị truyền thông quốc tế nhắc đến hiện vẫn đang là ẩn số

>>> XEM THÊM: Bênh ra mặt sao nam bị cáo buộc cưỡng dâm, Kiều Thanh ê chề hứng chịu ‘kết’ đắng, dân mạng quyết không tha 

[embedded content]

Ảnh: Tổng hợp

Comments are closed.