Văn cúng Tất niên đầy đủ đúng chuẩn văn khấn cổ truyền Việt Nam Văn cúng Tất niên đầy đủ đúng chuẩn văn khấn cổ truyền Việt Nam

Cúng Tất niên là gì?

Lễ cúng Tất niên là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hóa cổ truyền của người Việt. Lễ cúng ghi nhận việc kết thúc một năm cũ và chào đón một năm mới sắp bắt đầu. 

Nghi lễ cúng Tất niên thường diễn ra vào những ngày cuối cùng trong năm (thường là ngày 30 tháng Chạp nếu là năm đủ hoặc 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu). 

Các gia chủ cũng có thể tổ chức lễ cúng tất niên sớm hơn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. 

Văn cúng Tất niên đầy đủ đúng chuẩn văn khấn cổ truyền Việt Nam 1
Mâm cúng tất niên đầy đủ và chuẩn nhất cho các gia chủ. Ảnh: Internet

Mâm cúng Tất niên gồm những gì?

Mâm cúng Tất niên cuối năm thường bao gồm: Trái cây, hoa, nhang, rồng, phụng, đèn cầy, gạo, muối, giấy, tiền vàng mã, trầu cau, bánh kẹo, chè, xôi, cháo trắng…

Mâm cúng tất niên mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết sẽ được chế biến thơm ngon, tinh khiết và bày biện trang nghiêm.

Văn khấn cúng Tất niên 2022, văn khấn cúng Tất niên Tết Nguyên đán 2023 đầy đủ và chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………

Tín chủ chúng con là: ……………

Ngụ tại: ……….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày… Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn cúng Tất niên đầy đủ đúng chuẩn văn khấn cổ truyền Việt Nam 2
Mâm cúng tất niên có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Ảnh: Internet

Ý nghĩa của lễ cúng Tất niên 

Lễ cúng Tất niên hay còn được gọi là lễ Tất niên hay tiệc Tất niên, đây được xem là nghi thức đánh dấu việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới.

Đây được coi là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp của người Việt Nam.

Lễ Tất niên cũng được tiến hành vào chiều 30 Tết, vào ngày này, mọi người thường xuyên quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ để tổng kết và nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và đón chào năm mới.

Comments are closed.